Tránh thất lạc hành lý khi đi du lịch: 10 điều nên nhớ!

 Việc mất và thất lạc hành lý trong những chuyến đi luôn gây sự bực bội và phiên phức với chúng ta. Được biết, mỗi năm trên thế giới có hơn 30 triệu túi hành lý không thể đến đích đúng giờ, tính trung bình là 10.000 túi mỗi ngày. Tình trạng này xuất phát do sự cắt giảm ngân sách của các hãng hàng không, sự quá tải của sân bay, thời gian chuyển tiếp chuyến bay suýt sao, việc mở rộng thêm nhiều tuyến bay và cả sự nghiêm ngặt hơn về mặt an ninh.

 Hầu hết túi hành lý đều chậm trễ chứ không mất luôn, và trung bình chúng được gửi trả lại cho chủ nhân trong khoảng 31 tiếng đồng hồ.Và trong khoảng thời gian đó, việc không có hành lý ở một nơi xa lạ là vô cùng căng thẳng và bực bội.Hãy lưu ý những điều dưới đây để giảm thiểu tối đa việc bị mất hành lý.

 1. Tạo một danh mục liệt kê danh sách các món đồ trong hành lý bạn sẽ mang theo.

 Hành lý được đóng gói và để một bản sao ở nhà nhằm làm cơ sở đối chiếu sau này. Hầu hết các du khách đều xem nhẹ vấn đề hành lý bị mất của mình bao gồm những gì vì họ không thể nhớ tất cả mọi thứ bên trong.

 hanh ly du lich

Mang theo bên mình một bản sao thứ hai để kiểm tra mỗi khi mở và đóng gói hành lý nhằm ngăn ngừa chuyện quên đồ đạc vì sự vội vã khi khởi hành.

2. Luôn mang theo những thứ gọi là bất ly thân trong người hoặc để trong giỏ xách tay

 hành lý du lịch cá nhân

Như các loại thuốc men cần thiết và bất kỳ thứ gì có giá trị. Nếu việc mất mát những món đồ đó sẽ làm bạn đau xót thì hãy luôn giữ nó bên mình hoặc tốt nhất là để ở nhà.

3.  Đảm bảo mỗi giỏ hành lý đều được gắn một tấm thẻ ghi thông tin cá nhân của bạn:

Đồng thời, cột lại bằng một sợi dây bền chắc. Thẻ kèm theo những chiếc vali loại tốt thường có một lớp bìa phủ nhằm che giấu thông tin để bảo vệ sự riêng tư của chủ nhân.

 hanh ly du lich co gan the ca nhan

Nếu không muốn sử dụng thông tin cá nhân thì có thể dùng thông tin của công ty hay pháp nhân mà bạn đang sử dụng cho việc kinh doanh cũng được. Ngoài ra, hãy ghi lên thẻ số điện thoại hoặc địa chỉ email để người khác có thể liên hệ ngay.

4. Nên đặt thêm một thẻ ghi thông tin cá nhân bên trong các giỏ hành lý của bạn

Điều này đặc biệt quan trọng vì tấm thẻ bên ngoài có thể bị mất trên đường đi. Cho một tờ lịch trình chuyến đi của bạn trong ngăn ngoài của vali hoặc bên trong nhưng nằm ở trên cùng để các hãng hàng không có thể lần theo tuyến đi của bạn trong trường hợp hành lý bị chậm trễ hay đi sai lộ trình.

Điều này cho phép các đại lý vận chuyển gửi hành lý cho bạn ngay trong chuyến du lịch thay vì phải trả lại theo địa chỉ nhà.

5. Đánh dấu hành lý của bạn bằng những dấu hiệu đặc biệt dễ phân biệt và nhận dạng

Ví dụ, buộc một dải băng màu sáng lên tay cầm,dán nhãn màu khổ lớn ghi tên tắt của bạn ở các mặt bên giỏ, vẽ một thiết kế đặc trưng riêng của bạn hoặc một hình chữ X lớn ở trên đỉnh và dưới đáy túi đồ. Sau đó dùng máy ảnh kỹ thuật số để chụp hình giỏ đồ.

Trong trường hợp bị thất lạc, bạn có thể gửi tấm hình thể hiện nhãn hiệu, hình dáng và dấu hiệu đặc biệt của nó cho đại lý vận chuyển hành lý đề họ có thể nhận diện và thu hồi chúng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

6. Không được để lại các tấm thẻ thông tin cũ của bạn trên hành lý

 go bo the ca nhan cu tren hanh ly

Điều này cũng quan trong không kém việc dán mới thông tin vì có thể mỗi lần ghi bạn để một địa chỉ khác. Nếu cứ để nhiều tấm thẻ chắc chắn sẽ gây ‘loạn’ cho người quản lý hành lý và vì thế thời gian bạn nhận lại đồ của mình sẽ lâu hơn.

7. Kiểm tra ngay hành lý của bạn càng sớm càng tốt.

Các hãng hàng không thường khuyến cáo ít nhất là 90 phút và 2 tiếng trước giờ bay nếu là du lịch quốc tế, nhưng với tình trạng kẹt xe như hiện nay hoặc trong những mùa mà du khách tăng đột biến thì bạn phải cộng thêm vào đó 30 phút để trừ hao.

 kiem tra hanh ly du lich

Nếu bạn để đến phút cuối mới đi kiểm tranh hành lý mà chẳng may chúng bị chặn lại ở màn hình an ninh thì có thể bạn sẽ phải lên máy bay một mình mà không có hành lý, đơn giản vì không còn thời gian để xử lý nữa

8. Bạn phải đảm bảo hành lý đã được ghi vé chính xác điểm đến và đúng số hiệu

Hãy kiểm tra lại những điều trên trước khi rời khỏi khu vực kiểm tra hành lý hoặc quầy vé.

9. Hãy sử dụng bộ quần áo mà bạn có thể mang được một hoặc hai ngày nếu bạn trên chuyến bay

Vì trong trường hợp hành lý bị chậm trễ nó cũng không làm bạn phải khó chịu khi phải mặc 1 bộ suốt mấy ngày. Một chú ý nữa chính là đôi giày đi cũng nên lựa chọn loại đa năng. Ngoài ra, hãy xếp một bộ đồ lót hoặc một chiếc áo sơ mi sạch trong giỏ sách tay để vừa có một bộ để mặc và một bộ đem giặt.

Cho thêm vào đó một bộ đồ tắm nếu điểm đến của bạn là một bãi biển. nếu bạn đi du lịch chung với một người khác thì thay vì thay vì mỗi người một giỏ đồ riêng biệt, bạn có thể để nhờ một số bộ quần áo của mình vào trong giỏ hành lý của họ và ngược lại nếu họ cũng muốn như vậy.

10. Hãy hoàn tất các báo cáo về việc mất hành lý ngay tại sân bay sớm nhất

Và đừng rời khỏi đó nếu không có trong tay số ghi nhận yêu cầu bồi hoàn và thông tin liên lạc để bạn có thể kiểm tra tình trạng hành lý bị mất của mình.

Nhớ giữ thẻ yêu cầu bồi hoàn này cùng với vé và biên lai mua hàng để hãng hàng không có căn cứ nghiên cứu trường hợp của bạn và bồi hoàn nhanh hơn.

Vượt qua tình trạng thất lạc hành lý một cách tốt đẹp cũng là một kỹ năng phải học. Hầu hết du khách đều đã từng trải nghiệm điều đó, vấn đề là bạn có rút ra kinh nghiệm và lập ra kế hoạch dự phòng cho mỗi chuyến đi trong tương lai hay không mà thôi.

Và điều quan trọng nhất cần nhớ là chuyện bị mất hành lý không phải là điều tồi tệ nhất trên đời. Bạn sẽ hơi có cảm giác như vậy vào lúc phát hiện ra mình là người cuối cùng đứng chờ ở thang nhận hành lý, nhưng đừng để nó làm hỏng cả chuyến đi.

Leave a Reply