Điểm đến tại Đà Nẵng

Thành Điện Hải – di tích lịch sử hào hùng

Thành Điện Hải, một di tích lịch sử, trước đây gọi là đồn Điện Hải, được xây dựng vào năm 1813, năm thứ mười hai của triều đại Gia Long ở gần cửa sông Hàn Đà Nẵng. Thành được đổi tên vào năm 1835, năm thứ mười lăm của triều đại Minh Mạng, sau khi đã được di chuyển vào khu đất liền bên trong và xây dựng lại bằng gạch trên một dải đất cao vào năm 1823, năm thứ tư của triều đại Minh Mạng. Năm 1840, vị quan triều đình Nguyễn Công Trứ kiểm tra phòng thủ của Đà Nẵng và ra lệnh bố phòng vững chắc hơn cho thành Điện Hải và An Hải.

Thanh Dien Hai

Vào năm 1847, năm thứ bảy của triều đại Thiệu Trị, chu vi của thành Điện Hải được mở rộng đến 556 mét với 5 mét tường cao bao quanh bởi một con mương sâu 3 mét. Thành được thiết kế với hai cửa, một trong những cửa chính mở về phía nam, cửa còn lại mở về phía đông. Bên trong, có Hành Cung (nơi bàn việc triều đình), Kỳ Đài (nơi cắm cột cờ), một kho chứa lương thực và đạn dược cùng 30 ụ súng thần công. Thành được xây dựng bằng gạch theo kiến trúc vuông.
Thành Điện Hải, mang dấu ấn truyền thống đấu tranh của người dân thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung trong cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp để bảo vệ nền độc lập của đất nước, góp phần quan trọng trong việc làm thất bại cuộc đánh chiếm của quân xâm lược Pháp ở Đà Nẵng năm 1858-1860. Một bức tượng uy nghi của Tướng Nguyễn Tri Phương, vị tướng chỉ huy phòng thủ thành Điện Hải, được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến một thời kỳ lịch sử hào hùng của thành phố Đà Nẵng. Thành Điện Hải đã được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 16 tháng 11 năm 1998 và được dựng bia vào ngày 25 tháng 8 năm 1998. Hiện nay vẫn còn những chứng tích của thành Điện Hải ở đường Lý Tự Trọng và phường Thạch Thang, Đà Nẵng.

mot-goc-thanh-dien-hai

Thành Điện Hải là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 – 1860. Ngày 12/4/2008, trong lúc thi công công trình nâng cấp, tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử thành Điện Hải, các công nhân đã phát hiện một khẩu thần công nằm sâu dưới lòng đất. Khẩu thần công này có chiều dài 2,8m, đường kính phần đầu 23cm và phần đuôi 42cm. Cuối tháng 7/2008, trên công trình xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng tại di tích thành Điện Hải lại tiếp tục phát hiện thêm một khẩu súng thần công. Gần 200 năm trước, những khẩu thần công này cùng với đội quân triều Nguyễn, dưới sự chỉ huy của danh tướng Nguyễn Tri Phương, đánh lui hàng chục đợt tấn công của quân Pháp ngay tại cửa sông Hàn. Súng thần công được bố trí trên các ụ súng, quay mặt ra phía biển sẵn sàng nghênh chiến với tàu địch.

sung than cong o thanh dien hai

Những khẩu thần công đã nằm im lặng ở đây hơn 1,5 thế kỷ, hầu hết đã bị gỉ sét, gãy phần tai hai bên và trục quay nhưng thân súng thì hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được đúc bằng sắt, gang hoặc bằng đồng, khẩu to nhất nặng đến hơn 3 tấn, khẩu nhỏ cũng khoảng hơn 1 tấn Những khẩu thần công ở thành Điện Hải chính là những chứng tích vô cùng quý giá để những thế hệ người dân tự hào về mảnh đất cửa biển. Bằng lòng dũng cảm, ý chí ngoan cường, người dân Đại Việt đã chiến thắng đội quân hùng mạnh vào bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Ngày 16/11/1988 thành đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.

Tổng hợp.

Post Comment