Thai phụ lưu ý khi đi du lịch

Bạn đang mang thai, bạn có thể đi du lịch?

Trong thời gian thai kỳ, nếu sức khỏe của thai nhi bình thường, người mẹ vẫn có thể đi du lịch, nhưng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

1.Chọn thời điểm thích hợp để du lịch:

chon thoi diem du lich voi thai phu

Tốt nhất là vào giữa tuần lễ thứ 12 và 32 của thai kỳ, khi tình trạng của thai nhi đã ổn định và ít có nguy cơ xảy ra những bất trắc. Vào cuối thai kỳ, thai phụ cần thận trọng khi chọn những dịp đi xa dài ngày để đề phòng gần đến ngày sanh.

2Một điều rất cần thiết là phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi đi du lịch.

Bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như cổ tử cung của người mẹ, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể và kê toa thuốc cần mang theo cho thai phụ.

3.Chọn phương tiện khi đi du lịch xa:

chon phuong tien du lich cho thai phu

Hãy ưu tiên cho xe lửa. Với những chuyến đi dài ngày, xe lửa luôn là phương tiện an toàn nhất cho sức khỏe của thai phụ. Bởi nó giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu, có thể đi lại ngay trên xe, tránh tình trạng viêm tĩnh mạch, tuy có hơi bị mệt một chút và thời gian di chuyển chậm hơn các loại phương tiện khác. Hãy xem đây là một chuyến đi xa với mục đích thư giãn thật sự và không mang theo quá nhiều hành lý.

Thai phụ vẫn có thể chọn du lịch trên xe hơi.Tuy nhiên cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

– Trước tiên, phải chọn loại xe an toàn, có phần ghế ngồi điều chỉnh được để thai phụ có thể duỗi người ra phía trước hoặc phía sau. Chọn lộ trình tốt để tránh tạo nên những va chạm mạnh.

– Chọn những chuyến đi chỉ kéo dài dưới 5 giờ đồng hồ, nếu chuyến đi quá dài hãy chia đoạn đường ra làm đôi.

– Dây nịt an toàn cần buộc vào phần phía dưới bụng của thai phụ.

– Khi xe dừng lại, tranh thủ nghỉ ngơi, tản bộ một lát, tránh việc tay chân tê mỏi hoặc đi vệ sinh vì khi ngồi trên xe thường uống nước nhiều.

Thai phụ vẫn có thể điều khiển xe hơi: Nếu thể trạng thai phụ tốt, vẫn có thể lái xe hơi. Tuy nhiên, thai phụ có thể cảm thấy mệt, nhất là khi trời nắng nóng. Tốt nhất là cần tránh điều khiển xe trên một lộ trình quá dài.

Cần tránh sử dụng phương tiện du lịch tàu thủy chạy bằng động cơ, do dễ tạo những chấn động có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi đi du lịch bằng máy bay:

Để đề phòng chứng viêm tĩnh mạch cho thai phụ, tránh ngồi ở tư thế bắt chéo hai chân, chọn vị trí ngồi sao cho thuận tiện việc đi vệ sinh trong suốt cuộc hành trình. Tốt nhất hãy chọn ghế ngồi gần cửa cấp cứu để có thể thoải mái ngồi ở tư thế duỗi thẳng chân. Thường xuyên uống nhiều nước do không khí trên máy bay có tính khử nước cao đối với cơ thể. Nếu chuyến bay kéo dài trên 6 giờ đồng hồ, hãy chọn chuyến bay suốt hoặc hạn chế thời gian dừng lại tại các phi trường. Nói chung, các hãng hàng không có khuynh hướng không chấp nhận cho những thai phụ từ tuần thai thứ tám đi máy bay để đề phòng thai phụ có thể sanh trên máy bay.

Leave a Reply