Nhà thờ Con Gà – Đà Nẵng

Nhà thờ Con Gà (còn gọi là nhà thờ Lớn, nhà thờ chính Tòa) tọa lạc tại số 156 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng. Được khởi công từ tháng 2.1923 do cha cố Vallet chủ công xây dựng và phác thảo phối cảnh tổng thể.

nha tho chinh toa da nang

Nhà thờ Con Gà – Duy nhất thời Pháp thuộc

Nhà thờ Con Gà được xây dựng với tốc độ chóng mặt. Khởi công vào tháng 2/1923, tháng 9/1923 đã xong mặt tiền, ngày 10/3/1924 làm lễ khánh thành. Theo tư liệu của nhà thờ và gia phả tộc Võ ở làng Kim Bồng, Hội An, với phác thảo tổng thể của Cha cố Vallet, nhiều chủ thầu xây dựng đến rồi đi. Cuối cùng, giữa năm 1922, ba anh em nhà họ Võ ở Kim Bồng đã nhận thầu xây dựng với giá 20.000 đồng. Họ huy động cật lực nhân công và nghệ nhân Kim Bồng, có lúc công trường có tới 300 người, hơn 5.000 cây tre để làm giàn giáo, làm tới đâu thiết kế kết cấu tới đó. Công đầu thuộc về ông em kế Võ Văn Vinh (1898-1960).

nha tho da nang

Phụ trách kế toán và ngoại giao là ông em út Võ Xuân Dương (1900-1947), chủ công trình Trung phạt Bắc và cả Lào, từ nhà ở, bệnh viện, cầu đường, thuỷ lợi đầu bảng miền Trung thời ấy, phải kể tới ông anh cả nghệ nhân Võ Hồ Kiệm (1892-1972). Do có nhiều công trình xây dựng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, ông Kiệm được vua Khải Ðịnh sắc phong là Hàn lâm viện Kiểm thảo và thưởng Ðệ ngũ Ðẳng long Bội tinh. Công trình nhà thờ Con Gà Ðà Nẵng được tặng thưởng Huân chương của Toà Thánh La Mã.

mat ben nha tho con ga da nang

Kiến trúc đặc trưng của Thiên Chúa Giáo phương Tây

Kiến trúc nhà thờ theo kiểu Gothique với những đường nét cao vút, những vòng cửa quả trám. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và tượng Chúa minh họa theo thánh kinh, bài trí theo dạng mỹ thuật nhà thờ Thiên Chúa giáo phương Tây.

nha tho con ga da nang

Cùng với kiến trúc đậm chất phương Tây, những khung cửa kính bên trong nhà thờ không những thể hiện những sự kiện trong Kinh Thánh mà còn là mối giao thoa văn hóa Việt với văn hóa Pháp nói riêng và văn hóa phương Tây nói chung.

cua so nha tho con ga da nang

Sau lưng nhà thờ là hang đá Đức Mẹ được bài trí phỏng theo mẫu hang đá Lourdes ở Pháp.

hang maria nha tho con ga da nang

Từ nhiều năm nay, lễ cưới được tổ chức tại nhà thờ một cách long trọng, dưới sự chứng kiến của Cha xứ, gia đình và bạn bè làm cho tâm hồn đôi uyên ương được gắn kết, để họ sống bên nhau trọn đời.

le cuoi nha tho con ga da nang

Cha xứ đọc hôn phối và những nghĩa vụ, quyền lợi khi cô dâu chú rể thành vợ chồng trong lễ cưới.

dam cuoi o nha tho con ga da nang

Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng là một điểm đến không thể bỏ qua của những du khách Công giáo khi đến với Thành phố sông Hàn – Đà Nẵng…

 

Leave a Reply