Thông tin khác

Ngày mai sẽ khánh thành Cầu Rồng Đà Nẵng

Ngày mai ( 29/03), Cầu Rồng Đà Nẵng – cây cầu tượng trưng cho ước mơ bay cao, bay xa của thành phố Đà Nẵng sẽ khánh thành đúng dịp kỷ niệm 38 năm giải phóng Đà Nẵng.

cau rong da nang

Một số con số chú ý về Cầu Rồng Đà Nẵng

Được khởi công từ tháng 7/2009, cầu Rồng dài 666 m, rộng 37,5 m , nhịp chính dài 200m, chiều rộng 37,5m với 6 làn xe, Hai nhịp bên mỗi nhịp dài 128m, phần lề dành cho người đi bộ mỗi bên rộng 2,5 m. Tổng vốn đầu tư của cây cầu lên tới trên 1.700 tỷ đồng.

Theo thiết kế, phần hình dáng của thân rồng gồm 5 nhịp dài khoảng 560 m, làm bằng ống thép dạng vòm có khẩu độ từ 90-160m, nặng hơn 9.000 tấn; đầu rồng cao 10 m so với mặt cầu, nặng 40 tấn.

Những điểm đáng chú ý của Cầu Rồng

Công trình Cầu Rồng được UBND TP. Đà Nẵng cho phép đăng ký kỷ lục Guinness thế giới là “Con Rồng thép lớn nhất”. Cây cầu này thiết kế vòm ống thép hình dáng rồng được đánh giá độc đáo và lớn nhất Việt Nam.

Đầu rồng quay ra biển, cầu được thiết kế vượt qua đường Trần Hưng Đạo để nối trung tâm thành phố với các khu du lịch ven biển Đông. Theo kế hoạch, rồng sắt sẽ phun nước vào ban ngày, phun lửa vào ban đêm dịp cuối tuần và lễ hội.

cau rong phun lua ban dem

Phần nền dọc thân rồng phía trên cầu được lát gạch, phía dưới đầu rồng được lát gạch đỏ, các dây lực nén vòm thép được phủ sơn trắng. Phía làn đường rộng 6 mét được kẻ vạch phân làn, mỗi chiều đường trên cầu Rồng sẽ có 3 làn xe chạy. Vỉa hè dành cho người đi bộ rộng 2,5 mét được lát gạch và làm lan can kiên cố bằng thép tạo hình uốn lượn.

Đường dẫn lên phần đường đi bộ trên cầu được lắp kính nghệ thuật đảm bảo an toàn cho người dân và các cột thép tròn để gắn cờ. Tĩnh không thông thuyền 7 mét, đảm bảo cho tàu thuyền của ngư dân có thể qua cầu. Đường dẫn lên cầu dành cho người đi bộ được lắp kính an toàn.

Chậm tiến độ 45 ngày, cầu Rồng được các kỹ sư và chuyên gia đánh giá là một cây cầu có kiến trúc độc đáo nhưng việc thi công chậm hơn so với dự kiến vì đòi hỏi kỹ thuật khó, tỷ mỉ. Cầu Rồng khánh thành khẳng định vị thế mới của Đà Nẵng và là điểm nhấn cho một thành phố du lịch tuyệt đẹp như Đà Nẵng.

Post Comment