Mì Quảng món ăn bình dị dân dã

Mì Quảng là một trong những món ăn nổi tiếng nhất xứ Quảng. Nếu bạn đã từng đến với vùng đất Quảng Nam chắc hẳn không bao giờ quên được món ăn đặc sản ở vùng đất này. Mì Quảng như là một nét văn hóa rất đặc trưng của người dân xứ Quảng: ngon miệng, hấp dẫn lại vừa có cảm giác gần gũi lạ lùng.

Mì quảng – đặc sản xứ Quảng

Từ miền quê cho đến thành thị, chỗ nào cũng không khó để tìm ra được một quán mì Quảng. Quán thì nằm giữa thành thị, quán thì vách núi, mái tranh chên vênh bên sườn núi, quán thì nằm lặng im bên những cánh đồng xanh mát…

Nếu bạn là một người sành ăn mì Quảng thì phải biết chọn những quán ăn có hội tụ đủ các thứ sau đây: rau sống phải là rau Hội An thứ thiệt, mỳ phải được thắng ở chợ chùa Duy Xuyên, nước mắm nêm là nước mắm nêm Nam Ô, tôm phải bắt từ biển Cửa Đại. Tô mỳ ngon là ngon từ lá mỳ, và tô mỳ phải có bố cục đẹp mắt nên phải nói  “mi quang an la nho“.

Nếu bạn ăn mì Quảng hãy ăn vào buổi trưa. Ăn mì Quảng phải ăn lúc còn nóng, nếu để nguội sẽ mất ngon, rau sống sẽ héo, lá mỳ sẽ bị tơi ra, như vậy sẽ mất ngon. Khi ăn mì cắn thêm một miếng ớt thật cay, húp thêm một ngụm nước lèo phát lên tiếng, mới thấy cái ngon đầy miệng. Mới cảm nhận được sấp hấp dẫn của món ăn này.

Ăn mì Quảng mà thiếu đậu phộng rang, thiếu bánh tráng gạo đi kèm thì coi như không đúng phong cách mỳ Quảng. Bánh tráng  cho ta cái giòn giã và thơm tho, quyện lẫn với cái béo của dầu mở càng làm cho người ăn  có cảm giác ngon miệng mà không thấy ớn.

Mì Quảng  được bày bán ở rất nhiều nơi, kể cả những nhà hàng sang trọng nhưng giá cả của nó vẫn rất bình dân. Ngày nay một sô nơi, mì Quảng được các chủ quán biến tấu trong cách trình bày làm cho mì quảng ngày càng ngon, nhưng vẫn không mất đi cái đặc trưng của món mỳ này. Mì Quảng không những dễ ăn mà là món ăn hợp khẩu vị của nhiều người, cũng là một khẩu phần ăn hợp lý chứ nhiều chất dinh dưỡng cần có của một bữa ăn.

Leave a Reply