Mẹo du lịch bụi tiết kiệm được chi phí

Bạn có niềm đam mê du lịch, nhưng túi tiền của bạn không rủng rỉnh.Phải làm thế nào? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 10 mẹo du lịch bụi giúp bạn vừa thỏa sức đam mê vừa tiết kiêm được chi phí.

Thứ nhất, ăn bụi (ăn ngoài đường, không vào nhà hàng sang trọng). Tất nhiên vẫn phải chọn những quán ăn, thức ăn hợp vệ sinh, đảm bảo cho sức khỏe.

Thứ hai, ngủ dorm (phòng ngủ tập thể, nhiều giường dành cho khách du lịch ba lô). Tuy nhiên nếu bạn đi 1 mình thì việc ngủ dorm này hơi thiếu an toàn đối với bản thân và hành lý mang theo khi những người bạn cùng phòng là những người không quen biết.

du lich 1

Thứ ba, sử dụng giao thông công cộng hoặc đi bộ (vừa đỡ tốn tiền, vừa quan sát nhiều, vừa có cơ hội ăn nhiều món ăn địa phương – đi bộ thì dễ đói bụng nên ăn nhiều chứ sao).

du lich 2

Thứ tư, kết bạn với những tay đi bụi khác để học hỏi kinh nghiệm tiết kiệm và để chia sẻ tiền taxi khi cần.

Thứ năm, an toàn cho bản thân là trên hết nên không la cà quán bar, nhậu nhẹt (vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe, có thể gặp rắc rối nếu quá chén,vừa nguy hiểm bởi vì môi trường phức tạp ở đó. Không thể đảm bảo bạn sẽ gặp được tất cả người tốt, nhất là khi bạn say ).

 du lich 3

Thứ sáu, giỏi truy cập Google để tìm vé máy bay giá rẻ và tìm những nơi có giảm giá, khuyến mãi. .

Thứ bảy, phải có thẻ thanh toán quốc tế để phòng trong trường hợp thấy vé máy bay quá rẻ là mua ngay, nếu chậm người khác “rinh” mất. Ngoài ra, còn có thể phòng thân trong trường hợp mất sạch tiền.

du lich 4

Thứ tám, thân thiện với người địa phương (vừa để học hỏi ít tiếng địa phương để khi đi chợ trả giá cho dễ, vừa hỏi thông tin trong khu vực).

Thứ chín, mang theo ba lô càng nhỏ càng tốt để kiềm chế niềm đam mê shopping,tránh mua nhiều đồ mang về – vừa tốn tiền vừa phải mang vác nặng.

Thứ mười, phải biết chút ít tiếng Anh để làm vốn – nếu không biết thì học ngay bây giờ. Không cần phải giỏi lắm chỉ cần có trí nhớ tốt, khả năng “tám” và ham muốn học hỏi là được.

 du lich 5

Hãy là một du khách đẹp!

Đối với nhiều nước, hình ảnh của du khách Việt Nam không “đẹp” lắm. Vì vậy, khi có cơ hội  đi du lịch,chúng ta hãy góp sức thay đổi hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế qua chính những hành động của mình. Hãy nhớ rằng mỗi một khách du lịch Việt Nam là một “đại sứ của người Việt, của văn hóa Việt “. Do đó, hãy trở thành một du khách “đẹp”. Và làm thế nào để là một du khách “đẹp”?

1. Điều quan trọng nhất là phải tôn trọng phong tục, tập quán ở nơi mình đang đến. Chính sự khác biệt phong tục tập quán làm cho chúng ta muốn đi đến đó. Nên góp sức bảo vệ nó để sau này con cháu chúng ta còn có cơ hội được chiêm ngưỡng sự khác biệt này.Và bởi vì chính chúng ta cũng không muốn người nước ngoài chê bai, ghét bỏ phong tục Việt.

2. Tham gia vào các hoạt động cộng đồng ở những nơi mình tham quan dù là chỉ ở đó vài ngày. Đó là những buổi giao tiếp với người địa phương, làm những công việc thường ngày của họ_ có thể đó là một công việc mới mẻ và thú vị với bạn, vậy tại sao không khám phá khi có cơ hội?  Bạn cũng có thể dạy cho họ một kỹ năng nào đó như tin học, giao tiếp tiếng Anh, tham gia dọn dẹp rác ở trên núi hoặc kênh rạch, hay đơn giản chỉ là giúp các em nhỏ chải răng đúng cách… Như thế mình sẽ tiếp xúc nhiều hơn với dân bản địa và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của họ dù chỉ ở đó trong một thời gian ngắn.

du lich 6

3. Hãy là một người văn minh, vứt rác đúng nơi quy định ở những nơi mình đã đi qua. Trước khi đến, nơi ấy như thế nào thì trước khi ta đi hãy hoàn trả lại sự nguyên thủy cho nó. Nên tập quen dần với việc không vứt rác bừa bãi nếu không muốn trở thành một du khách “xấu xí”.

 du lich 7

4. Mua hàng trực tiếp từ dân bản địa, thay vì vào siêu thị, trung tâm thương mại, hãy ra chợ địa phương. Điều này giúp cho số tiền mà bạn tiêu vào thẳng túi người dân bản địa cũng như bạn có thêm 1 cơ hội được hòa nhập với cuộc sống của người dân nơi đó .

5. Khi mua hàng, hãy trả giá ở một mức mà cả bạn và người bán đều thấy hài lòng. Không nên ép họ quá mức bởi vì có khi 1-2 đô la đối với mình là chuyện nhỏ nhưng đối với họ là cả một bữa ăn cho gia đình.

 du lich 8

6. Nếu ở tập thể như dorm thì hãy tôn trọng những người ở chung với mình bằng cách tránh tạo ra tiếng ồn, tránh nói lớn, tránh đụng tới đồ đạc của người khác mà chưa được sự cho phép, tránh phê bình lối sống của người khác nếu nó không ảnh hưởng đến mình, tránh có thái độ dè bỉu, khinh khi người khác khi họ làm điều gì trái ý mà hãy góp ý một cách lịch sự.

7. Tránh uống say quá mức, đặc biệt khi đi du lịch một mình. Điều này vừa mang lại nguy hiểm cho mình vừa biến mình trở thành một du khách “xấu xí”.

cam nang du lich

Hy vọng với những chia sẻ về mẹo du lịch bụi này bạn sẽ có những chuyến du lịch bụi vui vẻ và tiết kiệm nhiều chi phí.

Leave a Reply