Sự kiện tại Đà Nẵng

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2013 và những điểm mới

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC)  sẽ có tên chính thức là Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng 2013. Đó là kết luận được đưa ra tại hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sau 5 năm tổ chức (2008-2012) và chuẩn bị cho sự kiện này vào năm 2013.

Tổng kết Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 5 năm qua (2008 – 2012)

hoi nghi tong ket to chuc phao hoa da nang

Theo báo cáo tổng kết tại hội nghị, qua 5 năm triển khai thực hiện, với kinh phí 100% xã hội hóa, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng  đã trở thành thương hiệu của Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm hàng trăm ngàn khán giả trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển du lịch và thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Với từng chủ đề khác nhau cho mỗi kỳ pháo hoa (Vũ điệu Tiên Sa – năm 2008, Âm vang sông Hàn – năm 2009, Huyền thoại sông Hàn – năm 2010, Lung linh sông Hàn – năm 2011, Sắc màu Đà Nẵng – năm 2012), DIFC đã tạo dấu ấn riêng của Đà Nẵng, góp phần đưa thành phố trở thành một điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Cụ thể, lượng du khách đến Đà Nẵng mỗi năm tăng mạnh, đặc biệt trong năm 2011 tăng gấp 3 lần so với năm 2010 (từ khoảng hơn 100.000 lượt người lên 300.000 lượt người), đồng thời thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, tổ chức DIFC trong 5 năm.

Những điểm mới trong lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2013

Cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng 2013 sẽ giảm lượng vé mời và giảm một số khán đài để tạo ra không gian nhiều hơn cho nhân dân và du khách đón xem. Số lượng vé xem pháo hoa phát hành trong năm 2013 cũng sẽ được phân bổ hợp lý về cho các khách sạn lớn nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú và mua vé xem pháo hoa cho du khách.

phao hoa da nang

Trong năm 2013, Thành phố Đà Nẵng có thể sẽ mời thêm các ca sĩ, nhạc sĩ nước ngoài có đội pháo hoa tham gia cuộc thi đến tham gia chương trình nghệ thuật tại lễ hội pháo hoa.

Và điều đặc biệt hơn Kể từ năm 2013, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) sẽ tổ chức 2 năm một lần thay vì liên tục từng năm một như từ trước đến nay. Vì “cái gì ít, hiếm mới hấp dẫn, khách mời thòm thèm chứ nhiều quá sẽ dẫn tới nhàm chán”. Hơn nữa việc tổ chức cách năm cũng để công tác tổ chức, việc vận động tài trợ đỡ vất vả, khó khăn.

Địa điểm bắn pháo hoa Đà Nẵng 2013 không thay đổi

le hoi phao hoa da nang 2013

Trong lễ tổng kết đã có một số ý kiến đề xuất nên chọn địa điểm bắn pháo hoa Đà Nẵng 2013 mới cho các đội quốc tế trình diễn, vì địa điểm cũ (từ cảng Sông Hàn ở bờ Đông bắn pháo ra giữa dòng sông Hàn) sau nhiều năm tổ chức có thể đã… quá cũ.

Nhiều ý kiến cho rằng người dân, du khách sẽ bị nhàm chán sau nhiều năm liên tục xem pháo hoa chỉ ở một chỗ. Một số ý kiến đóng góp nên chuyển địa điểm bắn pháo hoa Đà Nẵng 2013 qua bán đảo Sơn Trà để trình diễn, một số khác cho rằng nên đưa lên phía sau Đài Tưởng niệm trên đường 2/9, một số khác nữa đã đề xuất nên tổ chức bắn pháo hoa từ trên sà lan đậu giữa sông Hàn (ở đoạn giữa cầu Rồng và cầu Sông Hàn), và cũng có cả ý kiến đề nghị đưa ra vịnh Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa từ sà lan đậu trên biển như kiểu “Lễ hội Ánh sáng Vancouver” được tổ chức ở Canada…

Nhưng ý kiến chỉ đạo của Ông Nguyễn Bá Thanh thì vẫn giữ nguyên địa điểm bắn pháo hoa Đà Nẵng 2013 là cảng Sông Hàn ở bờ Đông. Theo Ông thì Bãi bắn là cảng Sông Hàn rất rộng rãi. Ngoài các khán đài chính và các khoảng không gian rộng thoáng ở 2 bên bờ sông thì các cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước thoả mãn cho lượng người xem không nhỏ. Hơn nữa, các nhà cao tầng đang nối tiếp nhau mọc lên 2 bên bờ sông Hàn cũng đáp ứng đáng kể nhu cầu xem pháo hoa của người dân và khách du lịch. Ông còn nhấn mạnh ““Muốn sáng tạo thì phải đẹp hơn, thuận lợi hơn chứ nếu chỉ vì thấy bắn một chỗ lâu quá có thể nhàm chán rồi đổi chỗ khác mà tệ hơn thì không được. Về mặt nguyên tắc, đổi mới phải tốt hơn cái cũ, chứ không phải đổi cho có cái mới nhưng cuối cùng số luợng người xem ít hơn, không đẹp hơn. Vì vậy tôi đề nghị địa điểm bắn pháo hoa 2013 chính thức vẫn là ở địa điểm cũ”

Hy vọng với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng những năm qua cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2013 sẽ có những nét mới và sẽ góp phần tạo nên một thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng.

Post Comment