Sự kiện tại Đà Nẵng

Lễ hội đình làng Túy Loan – Rộn rã ngày xuân

Đình làng Túy Loan nằm ở hướng tây nam thành phố Đà Nẵng, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Đình Tuý Loan được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XVIII, cụ thể là vào năm Thành Thái thứ nhất (1889). Cũng như đình Nại Nam và Bồ Bản, đình Túy Loan thờ Thành hoàng bản xứ và các vị tiền hiền, hậu hiền của làng.

Lễ hội Đình làng Túy Loan

le dinh lang tuy loan

Đình làng Túy Loan được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1999. Đình nằm vị trí thuận lợi, có cây đa, bến nước, sân đình, ít bị ảnh hưởng quá trình đô thị hóa, nên lễ hội đình làng Túy Loan được tổ chức hằng năm luôn mang sắc thái riêng mà không nơi nào có được.

Hiện nay, có nhiều sắc phong thần của vua các triều đại (xa nhất là vua Minh Mạng, gần nhất là đời vua Khải Định), vẫn còn lưu giữ tại đình làng Túy Loan một cách trang trọng. Những sắc phong này chỉ được mở ra bởi người được phong “kiêm thủ sắc thần” – người phải tốt về nhân cách, gia đình thuận hòa, con cái hiếu nghĩa.

sac phong dinh lang tuy loan

Trải qua bao thăng trầm thời gian, đình Tuý Loan tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi vốn có. Hàng năm, vào ngày mồng 9 Tết, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương lại tập trung tại đây để mở hội.

Lễ hội làng Tuý Loan thường diễn ra trong hai ngày. Phần lễ gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan.

ruoc sac phong dinh lang tuy loan

Các hoạt động trong lễ hội Đình làng Túy Loan

Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình… Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Tuý Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi không những mang lại vẻ vang cho thôn mình mà còn góp phần tôn vinh một nghề truyền thống lâu đời của làng.

tro choi dinh lang tuy loan

Con sông Tuý Loan thơ mộng chảy ven làng đặc biệt trở nên sôi động trong ngày hội với cuộc đua ghe truyền thống của các trai làng. Trên bờ, dân làng và khách thập phương nhiệt tình và vô tư cổ vũ cho tất cả các đội ghe trong tiếng trống thúc giục lòng người. Chiến thắng của bất cứ đội ghe nào cũng sẽ mang lại một năm mới thịnh vượng cho làng. Ngày nay, lễ hội còn được bổ sung thêm nhiều trò vui như thi gói bánh tét, thi đi xe đạp chậm…càng làm cho không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt.

dua thuyen dinh lang tuy loan

Tham dự lễ hội đình làng Tuý Loan chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một phong tục và những con người chân chất đang gìn giữ truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Post Comment