Sự kiện tại Đà Nẵng

Lễ hội Đình làng Hải Châu (Đà Nẵng)

Lễ hội đình làng Hải Châu diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, ngày mà nhân dân khắp nước Việt Nam và đồng bảo ở nước ngoài về Đất Tổ để ghi nhớ công ơn của vua Hùng.

dan banh cung to tien tai le dinh lang hai chau

Dâng bánh cúng tổ tiên tại lễ hội đình làng Hải Châu

man mua trong trong le hoi dinh lang hai chau

Màn múa trống trong lễ hội

Lịch sử Đình làng Hải Châu

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, đình bị chiến tranh tàn phá, rồi bị thực dân Pháp xâm chiếm làm nhà thương. Năm 1904, vua Thành Thái cho phép dân làng Hải Châu xây dựng lại ngôi đình tại vị ví hiện nay (tổ 3, phường Hải Châu 1) và đình tồn tại cho đến ngày nay gồm đình làng, nhà thờ tiền hiền, nhà thờ 43 chư phái tộc, Miếu Bà (thờ Thánh mẫu Thiên Y Ana), cổng tam quan và một hồ sen.

Lễ hội được khôi phục với quy mô hoành tráng, diễn ra từ ngày 21 đến 26/3 nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.
Vào năm Gia Long thứ 5 (1806), hương chức làng Hải Châu xin vua Gia Long cho lập đình, thờ thành hoàng làng và các vị tiền, hậu hiền của làng có công khai khẩn, lập nên làng vào cuối thế kỷ 15.
dinh hai chau nam 1950
Đình Hải Châu  năm 1950

Lễ hội đình làng Hải Châu thường được tổ chức vào cuối tháng 3 dương lịch và được xem là “mở hàng” cho mùa lễ hội ở Đà Nẵng. Lễ hội đình làng Hải Châu với nhiều hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, hướng về cội nguồn.

Lễ hội diễn ra gồm có hai phần chính gồm phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ thì có lễ Vọng, lễ tế cô hồn diễn; lễ Chánh tế;…Về phần hội thì diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hào hứng, đậm đà bản sắc dân tộc, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như múa lân, thả chim bồ câu, hội thi làm lồng đèn; liên hoan nghệ thuật quần chúng, bao gồm: Hát múa dân ca, thời trang các dân tộc Việt Nam… Ngoài ra, trong phần hội còn diễn ra thi đấu các môn thể thao dân tộc như thi kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố tiếp sức, cờ tướng…

thi keo co tai le hoi dinh lang hai chau

 Thi kéo co tại lễ hội đình làng Hải Châu
Việc khôi phục và duy trì lễ hội đình làng Hải Châu vừa nhằm thỏa mãn đời sống văn hóa tinh thần cho người dân Hải Châu, qua đó bổ sung, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố Đà Nẵng. Đồng thời thông qua lễ hội để kêu gọi cộng đồng có trách nhiệm trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa. Đặc biệt, lễ hội cũng là dịp thể hiện nét văn hóa độc đáo, hướng về cội nguồn…của người dân Đà Nẵng.

Post Comment