Làng đá mỹ nghệ Non nước

Không ai đến Ngũ Hành Sơn mà lại không ghé thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước, nơi đã làm ra không biết bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật tâm huyết của những nghệ nhân làng đá,Ông tổ của nghề này là một người quê gốc Thanh Hóa, tên là Huỳnh Bá Quát, người đã có công đem nghề đá ở sứ Thanh vào Đà Nẵng. Ban đầu, số người biết nghề làm đá không nhiều. Sản phẩm làm ra chủ yếu để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương, như các loại cối giã gạo, cối xay ngũ cốc hoặc các bia mộ được khắc bằng đá.

Ở làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước có nhiều nghệ nhân nổi tiếng, nhiều gia đình có tới bảy tám thế hệ làm nghề điêu khắc đá. Nhiều sản phẩm được lưu truyền từ đời này sang đời khác.Theo một số nghệ nhân lớn tuổi trong làng thì làng nghề đã có truyền thống 300-400 tuổi. Một vài tấm bia hiện tại ở những ngôi chùa cổ trên đất Quảng Nam đã khẳng định điều đó. Hiện nay, ngay tại thắng cảnh Ngũ Hành Sơn nổi tiếng vẫn còn nhà thờ Thạch Nghệ tổ sư.

Đá mỹ nghệ non nước cũng được rất nhiều người ưa chuộng vì độ tinh sảo và mượt mà của nó, thế nên đá mỹ nghệ thường được các khách hàng mua để làm đẹp cho ngôi nhà, công ty, cũng có thể tặng cho những người thân của họ.

Đến thăm làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, chúng ta không khỏi ngạc nhiên về tính đa dạng của các chủng loại sản phẩm, từ những pho tượng Phật, tượng Thánh, tượng người, muông thú cho đến những sản phẩm đồ lưu niệm được chạm trổ hoa văn rất đẹp. Khách tham quan từ nhiều nước đến đây đều ngưỡng mộ tài năng của các nghệ nhân điêu khắc và những sản phẩm độc đáo của họ.

Các khách du lịch ghé thăm làng đá non nước có thể nhờ những nghệ nhân hướng dẫn cho cách điêu khắc những con vật hay món đồ thật đơn giản cho người mới bắt đầu.

Leave a Reply