Ẩm thực

Hướng dẫn cách nấu mì Quảng chay

Mì Quảng có rất nhiều hương vị, nhưng hương vị mà không thể thiếu trong những ngày rằm, hay mồng một, là hương vị của món mì Quảng chay. Cách nấu mì Quảng chay cũng rất dễ, bởi vì nó được làm từ loại rau củ, những nguyện liệu rất dễ tìm được ở bên ta.

Nguyên liệu trong món mì Quảng chay gồm có:

Nấu nước dùng : Ta dùng 1 củ cải trắng, 1/4 cây bắp cải, 1/2 cây súp lơ có thể thêm cà rốt hay quả lê vào cũng được.
– 1 quả cà chua nhỏ
– 300g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
– 2 bìa đậu phụ
– Hành ba rô, rau mùi, muối, bột ngọt
– Sợi mỳ quảng, nếu không có sợi mỳ quảng bạn có thể thay bằng sợi bánh phở lớn, nửa thìa nhỏ bột nghệ để tạo màu
– Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, giá, rau húng lủi, rau thơm
– Lạc rang, bánh đa nướng ăn kèm
– Dầu điều
– Phù trúc (ván đậu hay còn gọi là tàu hũ ky)
– Xì dầu hoặc chao trắng ăn kèm.

Cách làm mì Quảng chay như sau:

Mi Quang Chay
– Nấu nước dùng bằng củ cải, bắp cải, súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi lấy nước dùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối, đun khoảng từ 30 – 45 phút sau đó vớt bỏ phần rau củ.
– Nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 15 phút sau đó vớt nấm ra rửa lại cho thật sạch, để nấm lên rổ cho ráo nước.
– Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, đổ dầu vào chảo, rán đậu đến khi vàng đều.

Mi Quang Chay
– Phần hành lá của cây ba rô bạn rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu trắng dùng cán dao đập dập. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
– Lạc rang vàng, giã thô.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Tiếp theo cắt phù trúc thành từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu cho phù trúc vào rán vàng đến khi vàng đều, gắp phù trúc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Mì Quảng chay
– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi đầu hành cây ba rô cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng.

-Tiếp theo cho nấm, đậu phụ vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều.

– Sau đó châm từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đậu phụ, tuyệt đối bạn không nên nêm xì dầu vào nồi nước dùng vì xì dầu sẽ làm món ăn bị chua.
– Tiếp tục đun sôi khoảng từ 10-15 phút , nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc phần hành và rau mùi đã thái nhỏ vào nồi.

Mi Quang Chay
– Rau xà lách, giá, các loại rau thơm nhặt sạch, để lên rổ cho ráo nước.
– Sợi mỳ chần sơ qua nước sôi, nếu dùng mỳ quảng sợi khô bạn nêm ngâm sợi mỳ quảng vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước luộc đến khi sợi mỳ mềm, vớt mỳ ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi mỳ không bị dính chùm.

Mi Quang Chay
– Khi dùng, bạn xếp một ít rau xà lách, giá, các loại rau thơm xuống dưới đáy bát lớn, thêm một ít sợi mỳ, chan nước dùng kèm với đậu phụ, nấm, nước dùng ăn kèm mỳ quảng chỉ xâm xấp với mặt sợi mỳ, thêm phù trúc bẻ nhỏ, bên trên rắc một ít lạc và bánh đa nướng bẻ nhỏ. Bạn có thể pha thêm xì dầu hay chao trắng, ăn kèm nếu nhạt.

Và đây chính là kết quả cuối cùng của chúng ta đây nè, một tô mì Quảng chay thơm ngon và hấp dẫn nhé.

Mi Quang Chay

Khi ăn ta có thể chan thêm một ít xì dầu, hoặc có thể ăn thêm với một ít chao.

Đừng bỏ lỡ món ăn này nhé. Hãy học cách nấu mì Quảng chay để có thể làm cho mình một món ăn chay yêu thích trong những ngày rằm các bạn nhé.

Post Comment