Gói cá Nam Ô: Món ngon khó cưỡng khi đến Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô là đặc sản bao đời nay ở Đà Nẵng, Với những người ăn lần đầu thì sẽ khó dùng, nhìn không dám ăn nhưng thử “dũng cảm” dùng một miếng, sẽ khó mà dừng đũa bỏ lỡ món ngon này.

goi ca nam o da nang

Các thành phần không thể thiếu trong món gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích có vị ngọt, nhiều đạm, thịt săn chắc ăn rất béo, cá ở đây được đánh bắt gần bờ. Cá trích sau khi cắt đầu, cắt đuôi, bỏ xương sẽ được chẻ làm đôi sau đó đem ướp gia vị là gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn. Đảo sơ 1 lượt trong cái tô gỏi cá là những miếng cá rất tươi, đến mức nhìn y như là còn sống vậy. Món này cần bỏ thêm nhiều riềng, gừng, đặc biệt là ớt để tăng hương vị.

Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Ngoài những loại lá đó thì ở đây bỏ thêm một ít dưa chuột, xoài, chuối sống để tăng thêm vị chua nhẹ.

cac thanh phan goi ca nam o

Nước chấm của Gỏi cá Nam Ô cũng rất đặc biệt. Đó là loại nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi.

Thưởng thức hương vị Gỏi cá Nam Ô

Có hai cách ăn gỏi cá: hoặc cá với rau các loại được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước chấm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “lùa” khi nào “đã đời” mới thôi.

Cảm giác đầu tiên khi ăn Gỏi cá Nam Ô tại Đà Nẵng đó là vị cay, chính cái cay của ớt, gừng, riềng để lấn át đi vị tanh của cá sống. Mặc dù cay vậy nhưng khi ăn bạn chắc chăn phải tấm tắc khen ngon. Ngon nhất là ở nước chấm của cá. Cái vị ngọt ngọt, mặn mặn của nước cá, cái vị beo béo của cá tươi cùng với vị cay xé lưỡi của ớt cộng với các loại lá mang hương rừng, vị chuối chat chat, vị chua chua của xoài…tất cả gói gém lại.

goi ca nam o

Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi. Ăn một lần chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi những mùi vị đặc biệt của nó.

Gỏi cá Nam Ô thì phải tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng. Để thực khách tiện tham khảo Tourane xin giới thiệu mốt số quán để tham khảo như sau:

  • 972 Nguyễn Lương Bằng
  • Gỏi cá Thanh Hương ở Nam Ô ngay trên quốc lộ 1 gần trạm thu phí cũ
  • 1029 Nguyễn Lương Bằng
  • Quán Sáu Hào – 232 Trần Cao Vân

Chúc bạn ngon miệng với món gỏi cá Nam Ô.

Leave a Reply