Sự kiện tại Đà Nẵng

Giới thiệu về môn thể thao dù bay

Đôi nét về thành phố Đà Nẵng thơ mộng:

Khi nhắc tới cái tên Đà Nẵng, ắt hẵn ai là một dù khách đã từng đến với thành phố mộng mơ này đều nói với bạn: “Hãy đến với Đà Nẵng, một thành phố đáng sống”.

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái nằm kế cận ba di sản văn hóa thế giới: Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. chính vị trí này đã làm nổi rõ vai trò của thành phố Đà Nẵng trong khu vực, đó là nơi đón tiếp, phục vụ, trung chuyển khách.

thanh pho da nang mo mong
Đà Nẵng thơ mộng về đêm

Không những là trung tâm gần những điểm du lịch nổi tiếng, bản thân Đà Nẵng còn mang vẻ đẹp thơ mộng với bãi biển đẹp, không khí trong lành vì sát biển, gần núi, nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn hấp dẫn du khách bởi đó là nơi diễn ra nhiều hoạt động thường niên như  Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2012 và Cuộc thi dù bay quốc tế Đà Nẵng (Da Nang International Paramotor RaceDnipr).

Giới thiệu về môn thể thao dù bay:

–  Vậy dù bay là sao? Cuộc thi bao gồm những nội dùng nào?

Mình xin giới thiệu sơ qua cho các bạn về môn thể thao dù bay.

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, thể thao hàng không là bộ môn rất được ưa chuộng và thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Dù bay (Paramotor-PPG) là một môn thể thao hàng không rất lý thú và thông dụng, được xếp vào một trong bộ môn chính thức thi đấu và biểu diễn trong các giải thi đấu quốc tế của Liên đoàn thể thao Hàng không thế giới và tất nhiên cũng được tổ chức trong cuộc thi dù bay Đà Nẵng.

a       Dù Lượn:

Dù lượn là cách đơn giản nhất để con người có thể bay lên được. Dù lượn không dùng động cơ mà sử dụng một cánh bay có thể căng phồng lên khi có gió và cất cánh được bằng những bước chân chạy. Dù lượn rất dễ dàng và gọn gàng trong vận chuyển, cất cánh và hạ cánh rất dễ dàng.

Hinh anh mon the thao du luon
Hình ảnh về môn thể thao dù lượn

 

Dù lượn bao gồm một vòm dù (hay còn gọi là cánh dù) làm bằng ny lông được nối bằng nhiều sợi dây dù được kết nối lại thành các nhóm dây điều khiển và được móc khoá vào một hệ thống dây đeo (đai ngồi) nơi người lái dù (có thể gọi là phi công) ngồi qua 2 khoá móc. Người phi công thay đổi hướng và tốc độ của dù lượn bằng hai dây lái và các nhóm dây điều khiển.

Hệ thống đai ngồi giúp phi công có thể ngồi thoải mái trong đó hàng giờ để bay lượn. Với dù lượn bạn có thể bay như chim, lượn theo các dòng khí hàng giờ liền, bay lên đến độ cao vài nghìn mét hay bay xa đến hàng trăm ki lô mét.

b       Dù Bay

Dù lượn bay được mà không cần đến động cơ, bay ra từ sườn đồi, hoặc có thể được kéo lên không trung bằng bộ tời thiết kế đặc biệt. Để có thể bay lâu thì phi công dù lượn phải tìm được các luồng khí đang bốc lên (nâng) dưới dạng luồng khí nóng bốc lên, hoặc lực nâng tạo bởi dãy núi, tại đó gió bị thổi lên theo mặt dốc của núi. Tìm và sử dụng các luồng khí nâng như vậy để bay lơ lửng trên không trung được biết đến với một kỹ năng gọi là lượn. Không có lực nâng như vậy thì dù lượn sẽ lượn và giảm dần độ cao rồi hạ cánh.

Kết hợp dù lượn với một động cơ có cánh quạt đeo sau lưng phi công được gọi là dù lượn có động cơ hoặc paramotor, giúp bạn có thể bay lên từ đất bằng, mà không cần phải có đồi núi hay tời kéo cũng như là gió hay luồng khí nóng.

hinh anh mon the thao du bay
Hình ảnh môn thể thao dù bay

Động cơ được dùng để lấy và duy trì độ cao và phi công có thể bay rất xa mà không cần có gió hay luồng khí nóng. Động cơ có thể được tắt hay khởi động trong quá trình bay.

Và môn thể thao dù bay này cũng được chọn là môn thể thao chính thức cho cuộc thi dù bay quốc tế Đà Nẵng.

Hãy cùng đến với Đà Nẵng để một lần tận mắt trải nghiệm cuộc thi dù bay Đà Nẵng các bạn nhé.

 

— Các bài viết cùng chủ đề—

Phần II: Nội dung, địa điểm tổ chức cuộc thi dù bay quốc tế Đà Nẵng năm 2012 – Tầm cao mới.

Phần III: Những khoảnh khắc ấn tượng của cuộc thi Dù bay quốc tế Đà Nẵng 2012.

 

Post Comment