Gà chưng yến thơm ngon, cực bổ dưỡng

Các món ngon từ gà có rất nhiều, từ các món quen thuộc, chế biến đơn giản như xào nấu, nướng, chiên,… thì có những món ăn mang tính bổ dưỡng cực kì cao, được sử dụng như là một bài thuốc để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ trị bệnh. Điển hình phải kể đến như món gà tiềm thuốc bắc, gà tiềm đông trùng hạ thảo, gà chưng yến.

Sau đây, Tourane sẽ hướng dẫn cách làm món gà chưng yến thơm ngon, cực bổ dưỡng.

Tham khảo:

cach lam ga chung yen

Công dụng của món gà chưng yến

  • Yến sào là tổ của chim yến (hải yến), thực chất là nước dãi của loài chim này. Yến sào có công dụng bổ dưỡng thêm tinh, bổ tủy.
  • Kỷ tử (khởi tử, câu kỷ tử) là trái của cây rau câu kỷ, có tác dụng bổ gan thận, làm sáng mắt, chữa đau lưng, di tinh, liệt dương.
  • Hoài sơn có công dụng tăng thể lực, sinh cơ bắp, trị di tinh.

Gà chưng tổ yến kết hợp cả gà, yến, kỷ tử, táo đỏ, hoài sơn rất bổ, thường dùng để bồi dưỡng cho những người có cơ thể hư nhược, da mặt buồn úa, máu huyết không đủ, sức khỏe sẽ tốt hơn, tươi khỏe, da dẻ hồng nhuận.

Nguyên liệu

  • 300g ức gà.
  • 1 trái dừa xiêm.
  • 10g yến sào.
  • 3 quả táo đỏ.
  • 10g kỷ tử.
  • 10g hoài sơn.
  • 3 lát gừng sống.
  • Muối.

Ức gà nên chọn ức gà mái dầu hoặc gà mái tơ.

Cách làm gà chưng yến sào

Sơ chế

ga chung yen

  • Yến sào đem ngâm nước cho nở lớn, nhặt hết bụi bẩn và lông tơ, rửa lại cho sạch rồi để vào chén.
  • Ức gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa dùng.
  • Hoài sơn, kỷ tử rửa sạch, để ráo, riêng táo đỏ phải xẻ bỏ hột.
  • Táo đỏ rửa sạch, xé bỏ hột, để ráo.
  • Dừa xiêm chặt vát, lấy nước để vào tô, giữ lại trái.

Cách chưng

Cách 1:

  • Thịt gà + hoài sơn + kỷ tử + táo đỏ + yến sào + 3 lát gừng đem ướp với  một ít muối, đảo đều rồi cho hết vào trái dừa. Sau đó đổ nước dừa vào ngang mặt thức ăn, dùng chỏm dừa đậy lại, lấy tăm tre gài kín. Lượng đồ ăn chỉ ở khoảng 2/3 trái dừa để lúc chưng không bị trào ra ngoài.
  • Đặt dừa vào xửng hấp hoặc đem chưng cách thủy khoảng 2-3 giờ, trong thời gian hấp phải thường xuyên mở nắp xửng để trái dừa không bị nứt.

Cách 2:

  • Sau khi lấy nước, tách cơm dừa ra khỏi vỏ, gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài, cắt miếng.
  • Cho gà + yến sào + hoài sơn + táo đỏ + kỷ tử + gừng + cơm dừa + nước dừa + một chút muối vào một nồi đất sạch, đem đi hầm trong khoảng 3 tiếng. Lúc đầu đun cho nước trong nồi sôi bùng lên sau đó hạ lửa thật nhỏ để hầm.

Món gà chưng yến này cần dùng nóng.

Leave a Reply