Danh sách 10+ lễ hội ở Hội An không nên bỏ lỡ khi đi du lịch

Bạn đang xem: Danh sách 10+ lễ hội ở Hội An không nên bỏ lỡ khi đi du lịch tại tourane.vn

Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp cổ kính, phố cổ Hội An còn được lễ hội truyền thống mang phong vị hoài niệm của người dân nơi đây. Cùng theo chân Tourane.vn khám phá 10 lễ hội ở Hội An nổi bật nhất không thể bỏ qua khi tới nơi đây nhé!

1. Lễ hội đèn lồng Hội An – Lễ hội trăng rằm phố Cổ

 • Thời gian diễn ra: 14 âm lịch hàng tháng
 • Địa điểm tổ chức: Ngay tại phố cổ Hội An

Lễ hội đèn lồng Hội An là một nét đặc trưng độc đáo gắn liền với hình ảnh lung linh của những chiếc đèn lồng đầy màu sắc nơi phố Hội. Lễ hội tổ chức nhằm lưu giữ nét văn hoá đặc sắc tạo dấu ấn sâu đậm cho phố cổ trong lòng du khách trong và ngoài nước.

le hoi den long

Ảnh: Sưu tầm

Ngày 14 âm lịch hàng tháng và đêm rằm trung thu luôn là đêm hội đẹp nhất, lung linh nhất trong năm. Mọi ánh đèn điện từ những ngôi nhà cổ, những hàng quán nơi đây đều được tắt để nhường chỗ cho những ánh đèn phát ra từ những chiếc đèn lồng với đầy đủ màu sắc sặc sỡ.

le hoi den long

Ảnh: Sưu tầm

Lễ hội được bắt đầu từ 18h đến 22h. Trong lễ hội này, bạn sẽ được tham gia rất nhiều các hoạt động thú vị hoàn toàn miễn phí trừ hoạt động thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hoài thơ mộng (chỉ với 5.000 – 10.000 VNĐ).

Không gian đêm hội vô cùng sôi nổi với các điệu múa hoà cùng âm nhạc truyền thống.  Ngoài các hoạt động văn hoá vui chơi, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức các món ăn đặc sản như cao lầu, bánh mì Phượng, mì Quảng hay ly nước mót tại đây nhé!

Xem thêm: 

2. Lễ hội Trung Thu

 • Thời gian diễn ra: Rằm tháng 8 âm lịch (12-15 tháng 8 âm lịch)
 • Địa điểm tổ chức: Phố cổ Hội An

le hoi o hoi an 10

Ảnh: @yamiyjako

Lễ Tết Trung thu còn được xem là ngày tết đoàn viên, một trong những ngày tết truyền thống tại Việt Nam. Lễ hội trung thu Hội An dành ra hẳn 4 ngày với nhiều hoạt động mới mẻ, lôi cuốn. Vào những ngày này, các gian hàng đã bắt đầu nhộn nhịp không khí lễ hội từ 5 giờ chiều.

le hoi o hoi an 23

Ảnh: Sưu tầm

Lạc lối tại phố cổ Hội An, du khách sẽ có dịp mê đắm với âm thanh náo nhiệt ngày lễ. Vào những ngày lễ hội trung thu Hội An, bạn sẽ có cơ hội thả đèn hoa đăng cầu phúc cho những người thân thiết cùng với mọi người tham gia lễ hội hôm ấy.

3. Lễ hội Tết Nguyên Tiêu

 • Thời gian diễn ra: Khu phố cổ Hội An
 • Địa điểm tổ chức: Rằm tháng Giêng hàng năm

Tết nguyên tiêu mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành. Đây cũng là dịp để người dân tổ chức các nghi lễ cúng bài, giải hạn, cầu an. Lễ hội tổ chức nhiều hoạt động thú vị cùng các trò chơi dân gian ở khắp khu phố cổ như: bịt mắt đánh trống, hô hát Bài Chòi, gấp giấy Origami hay gấp lá dừa. Tất cả mang lại những khung cảnh nhộn nhịp và những trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi tham gia các lễ hội ở Hội An.

tet nguyen tieu

Ảnh: Sưu tầm

4. Lễ Hội Hoa Đăng Hội An

 • Thời gian diễn ra: Mùng 1, 14, 15 (âm lịch) hàng tháng và thứ 7 hàng tuần
 • Địa điểm tổ chức: Sông Hoài (1 nhánh sông Thu Bồn, Hội An, Quảng Nam)

Lễ hội hoa đăng Hội An mang nét đẹp văn hoá tâm linh truyền thống. Nét đẹp của người dân phố Hội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Được gìn giữ như một phong tục đại diện cho Hội An cổ kính, trầm mặc qua nhiều năm tháng.

Không chỉ vậy, lễ hội hoa đăng còn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với du khách và người dân địa phương. Thả đèn hoa đăng mang theo ước nguyện về tài lộc, sức khoẻ, bình an cho bản thân và gia đình.

tha den hoa dang

Ảnh: @yamiyjoko

Để tham gia lễ hội hoa đăng Hội An thì trước hết bạn phải mua cho mình 2 chiếc đèn hoa đăng. Có 2 cách để trải nghiệm lễ hội này: bạn có thể chọn thả đèn hoa đăng dọc bờ sông Hoài hoặc thuê thuyền đề ngồi thả đèn ngay giữa sông để được lắng nghe những câu chuyện giàu cảm xúc từ người lái đò nữa đó.

Có thể bạn quan tâm: 

5. Lễ vía Bà Thiên Hậu

 • Thời gian diễn ra: Hội Quán Phúc Kiến, Hội quán Ngũ Bang
 • Địa điểm tổ chức: Ngày 23/3 âm lịch hàng năm

Lễ vía bà Thiên Hậu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ và biết ơn bà Thiên Hậu đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hoà ngoài biển khơi. Trong buổi lễ, người chủ trì sẽ đọc diễn văn bằng tiếng Hoa. Điều đó nhằm ca ngợi công lao của bà Thiên Hậu đã ban tặng cho người dân.

le hoi o hoi an 19

Ảnh: Sưu tầm

Sau đó là những màn múa lân, buổi diễn văn nghệ tại lễ hội. Đây chính là dịp để du khách hiểu hơn về văn hoá địa phương và hoà vào không khí lễ hội nhộn nhịp.

6. Lễ tế Cá Ông cầu mong “sóng yên biển lặng”

 • Thời gian diễn ra: Lăng Ông tại làng chài Hội An, Quảng Nam
 • Địa điểm tổ chức: Giữa tháng 3 âm lịch hàng năm

Lễ tế Cá Ông là một trong những lễ hội ở Hội An lớn nhất. Lễ hội mang ý nghĩa lớn đối với ngư dân làng chài. Lễ hội nhằm tỏ lòng biết ơn đối với cá Ông đã phù hộ cho sóng yên biển lặng, giúp ngư dân có một mùa đánh bắt bội thu và trở về nhà an toàn.

le hoi o hoi an 18

Ảnh: Sưu tầm

Trong lễ hội, người dân sẽ dâng đồ tế lễ và các tàu thuyền sẽ được trang trí đèn lồng sáng rực. Nghi lễ được tổ chức trong đêm và hàng loạt tàu thuyền sẽ cùng làm lễ rước trên biển vào rạng sáng hôm sau. Đến với Hội An vào dịp này, du khách có cơ hội hoà mình vào không khí lễ hội nhộn nhịp, linh thiêng và chiêm ngưỡng những đoàn tàu rực rỡ.

7. Lễ hội Long Chu

 • Thời gian diễn ra: Các làng biển của thị xã Hội An
 • Địa điểm tổ chức: Rằm tháng Giêng và rằm tháng 7 hàng năm

Lễ rước Long Chu còn gọi là lễ hội thuyền rồng với ý nghĩa rước vua chúa, thần tướng để xua đuổi tà ma, bảo vệ người dân. Mong muốn có một cuộc sống an lành và ấm no. Long Chu được nghệ nhân lành nghề thực hiện kỳ công từ tre, trang trí ở hai đầu thuyền và buộc hình nhân, cắm cờ, lọng phía trong.

le hoi long chu

Ảnh: Sưu tầm

Buổi lễ sẽ được các thầy phù thuỷ đảm nhận làm lễ, người dân sốt pháo chờ Long Chu rước đến rồi giật bùa mang về treo trước cửa nhằm xua đuổi tà ma. Đây chính là lễ hội tâm linh, trang trọng và cũng là dịp để du khách hiểu hơn về những nét độc đáo trong văn hoá lễ hội ở Hội An.

8. Lễ hội Cầu bông làng rau Trà Quế

 • Thời gian diễn ra: Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hoà
 • Địa điểm tổ chức: Ngày 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm

le hoi o hoi an 14

Ảnh: Sưu tầm

Lễ hội Cầu Bông là dịp để du khách trổ tài nội trợ của mình qua những cuộc thi trang trí. Thi bày biện rau củ theo chủ đề của mỗi năm. Lễ hội chính là nét văn hoá nổi bật và cũng là cơ hội kết nối để du khách hiểu hơn về cuộc sống của người dân làng rau Trà Quế. Tham gia lễ hội ở Hội An này, du khách sẽ được hoá thân một ngày thành nông dân đích thực. Họ sẽ được tham gia các hoạt động trồng rau và thu hoạch.

9. Lễ Vu Lan

 • Thời gian diễn ra: các ngôi chùa ở Hội An và khu phố cổ bên dòng sông Hoài
 • Địa điểm tổ chức: Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm

Vu Lan là lễ hội mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc được tổ chức trải dài trên khắp cả nước Việt Nam. Lễ vu lan mang ý nghĩa về tấm lòng thảo thương của con cái tỏ lòng thành trân quý công ơn của cha mẹ, ông bà đã sinh thành, nuôi dưỡng. Một nét đẹp văn hoá độc đáo, thắm đượm tính truyền thống nhân đạo của dân tộc.

le hoi o hoi an 21

Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt hơn là khi tổ chức ở Hội An, cả người dân và du khách có cơ hội trải nghiệm các hoạt động tắt điện và thả đèn hoa đăng vào lúc 19 giờ. Khung cảnh lung linh, rực rỡ và yên bình trên khắp phổ cổ.

10. Lễ hội làng gốm Thanh Hà

 • Thời gian diễn ra: Làng gốm Thanh Hà
 • Địa điểm tổ chức: Ngày 10 tháng 7 âm lịch hàng năm

lang gom thanh ha

Ảnh: Sưu tầm

Lễ giỗ tổ nghề gốm được tổ chức nhằm tri ân các bậc nghệ nhân. Người đã có công sức xây dựng làng gốm Thanh Hà từ những năm của thế kỷ thứ 16. Lễ hội không chỉ đơn thuần thể hiện nét đẹp văn hoá. Lễ hội còn mang tính giáo dục thế hệ sau phải bảo vệ. Gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của làng nghề. Lễ hội làng gốm Thanh Hà còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi. Thu hút hàng nghìn lượt du khách tham gia như: múa lân, các trò chơi dân gian về gốm, văn nghệ.

Hội An đâu chỉ ẩn mình với nét đẹp cổ kính mà còn mang đến vô vàn những giá trị văn hoá sâu rộng, lễ hội ở Hội An mang đến một dạng trải nghiệm xưa nay chưa từng có dành cho du khách khi có dịp đến tận hưởng và du lịch tại đây. Nếu muốn một lần đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng và những nghi lễ thú vị đó thì đừng quên chọn thời điểm phù hợp để lên lịch vi vu các bạn nhé!

Xem thêm các kinh nghiệm du lịch khác ở Hội An: 

Xem thêm  Nhà rông Kon Klor: Nơi vẻ đẹp Tây Nguyên bừng sáng giữa đại ngàn