Cù Lao Chàm – Sôi động mùa hè

Từ Cửa Đại chỉ mất khoảng 20 phút rẽ sóng bằng Cano là ra đến Cù Lao Chàm – một cụm đảo xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, bạn đã có thể thưởng thức cua đá, ốc vú nàng, lăn lộn thỏa thích trên bãi biển và ngâm mình dưới làn nước biển xanh ngắt. Nơi đây được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009 và là một điểm du lịch thú vị dành cho các nhóm bạn hoặc gia đình.

Phương tiện ra Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này khoảng 3.000 người. Để ra đảo, chỉ mất 20 phút đi tàu cao tốc hoặc hơn 1 tiếng đi tàu địa phương. Bạn có thể tham khảo nội dung các Tour Cù Lao Chàm để biết thêm thông tin.

cu lao cham

Điểm tham quan

Yên bình và nhỏ nhắn, cuộc sống hàng ngày của người dân Cù Lao Chàm bắt đầu từ buổi sớm khi mặt trời chưa thức giấc. Phiên chợ cá nhộn nhịp với những con thuyền chở nặng đầy, tấp nập mua bán. Buổi trưa, hãy để làn nước trong lành bao bọc lấy bạn, vỗ về và mát xa nhè nhẹ cơ thể. Bạn cũng có thể nằm dài lười biếng trên bãi biển hưởng ánh nắng sớm dịu dàng.

bai ong cu lao cham
Bãi gần làng chài nhất là bãi Xếp, bãi biển đẹp nhất là bãi Chồng, cả hai bãi biển đều không bị các dịch vụ mua bán đồ ăn thức uống quấy rầy. Di tích Bãi Ông là nơi cư trú của cư dân Tiền Sa Huỳnh và là di tích có niên đại xưa nhất ở Hội An (3.000 năm). Di tích Bãi Ông còn là đối tượng quan trọng để nghiên cứu về Văn hoá Tiền Sa Huỳnh ở cả miền Trung nước ta.
Di tích khảo cổ Bãi Làng cũng là một di tích quan trọng của hệ thống di tích khảo cổ Chăm Pa ở Hội An và miền Trung. Ở đây, ngoài những hiện vật bản địa còn có nhiều hiện vật gốm, thủy tinh của Trung Đông, Ấn Độ, Trung Hoa từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10.

cu lao cham

Bên cạnh các di tích khảo cổ là sự tồn tại khá đầy đủ thiết chế văn hóa tín ngưỡng truyền thống của làng xã miền Trung nước ta. Các di tích tín ngưỡng hiện còn ở Cù Lao Chàm, được xây dựng chủ yếu vào khoảng thế kỷ 17-18 như đình Đại Càn, miếu thờ Thành hoàng, miếu Tiền hiền, miếu Thần nông, miếu Tổ nghề yến, lăng Ông Ngư, lăng Cô, giếng Xóm Cấm …

chua hai tang cu lao cham
Đặc biệt, ở Hòn Lao có chùa Hải Tạng thuộc hệ phái Phật giáo Đại thừa được xây dựng vào thế kỷ 18, là công trình khá đẹp, có qui mô lớn với kiến trúc kiểu “chồng rường giả thủ” chia 3 gian 2 lòng, có hậu tẩm, kết cấu vì kèo gỗ và các chi tiết kiến trúc được chạm trổ công phu.
Một chuyến lặn biển hay đi dạo trong những khu rừng sâu thẳm, đốt những đêm lửa trại trên những bãi biển vẫn còn rất vắng người sẽ cho bạn một bữa tiệc trên biển thực sự.

Điểm dừng chân và ẩm thực

Trên Cù Lao Chàm không có các khách sạn hay resort mà là các nhà nghỉ kiểu homestay nhưng rất thú vị với bất cứ ai muốn khám phá hòn đảo xanh xinh đẹp này. Du khách cũng có thể thuê chòi hoặc sử dụng liều để ngủ ngay trên bãi biển trải nghiệm cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên vô cùng thích thú.

cu lao cham

Đi đâu rồi cũng về với ẩm thực quả là không sai, với nhiều du khách sành ăn hải sản thì tại Cù Lao Chàm có thể đáp ứng mọi yêu cầu của những thực khách khó tính nhất.

Cua đá vị thịt cua ngọt, thanh chứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển. Rau rừng Cù Lao Chàm tập hợp gồm 16 loại cây lá rừng mang hương vị của thuốc nam, luộc rau, chấm mắm cái dầm ớt tỏi, khi thưởng thức món này du khách có thể cảm nhận được mùi của các loại rau hòa quyện lại với nhau tạo thành một mùi thơm rất là đặc biệt. Ốc nón cũng là một ngón khá đặc trưng của đảo này, với vị thịt béo ngậy cùng nhiều cách chế biến như luộc, nướng, gỏi, nấu cháo…đã tạo nên nhưng hương vị vô cùng độc đáo níu chân du khách.

am thuc cu lao cham

Những ngày nóng nực, cùng bạn bè ngồi bên nhau trên những dải cát trắng dọc bờ biển, ngắm nhìn sóng vỗ, đắm mình trong làn nước trong vắt, mát lạnh rồi nhấm nháp đặc sản nơi đây cho ấm lòng thì không có cái thú nào bằng !

Leave a Reply