Chùa Tam Thai Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

Chùa Tam Thai Ngũ Hành Sơn có tên chữ “Tam Thai tự”, là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn lại tại TP. Đà Nẵng. Tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn thuộc quần thể danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn ở xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về hướng Đông Nam.

chua tam thai ngu hanh son

Chùa Tam Thai Ngũ Hành Sơn – Cổ tự 400 năm

Chùa ở sườn núi phía Nam ngọn Thủy Sơn, đi lên 156 bậc đá, được dựng vào thời Hậu Lê. Có tài liệu cho là Thiền sư Nguyên Thiều đã khai sơn chùa vào hậu bán thế kỷ XVII. Thiền sư Hưng Viên trụ trì chùa vào cuối thế kỷ XVII. Thời gian này, Thiền sư Thạch Liêm có ghé viếng chùa, cảm tác các bài thơ vịnh núi Tam Thai, đặt tên động Hoa Nghiêm phía sau chùa.

tam quan chua tam thai ngu hanh son

Chùa Tam Thai này cùng chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được công nhận là ” Quốc Tự “, các qui định về giáo phẩm, Tăng đồ, phân bố Tăng chúng đều do triều đình quyết định. Sau khi công nhận Quốc Tự, nhà vua đã sắc dụ bổ nhiệm Ngài Trần Văn Trừng, Pháp danh Viên Trừng ở làng Xuân Đài, Huyện Đồng Xuân, Tỉnh Phú Yên, lúc đó đang hành đạo tại chùa Thiên Mụ ở Huế về làm Trụ Trì Chùa Tam Thai ở Ngũ Hành Sơn. Đồng thời triều đình cấp lương cho quí vị Trụ Trì và Tăng chúng hai chùa Tam Thai và Linh Ứng.

Chùa bị hỏng hoàn toàn vào thời Tây Sơn. Dưới đời Vua Minh Mạng, chùa được ngài Quang Chánh cho trùng tu vào năm 1825 do em gái nhà vua tu ở chùa. Chùa còn được trùng tu vào đời Vua Thành Thái và những năm 1995-1996.

dong huyen khong chua tam thai ngu hanh son

Tương truyền, khi Nguyễn Ánh ( Vua gia Long ) lánh nạn tại đây, gặp một vị thiền sư giảng đạo . Vua nghe xong liền phát nguyện rằng : ” Sau này tôi phục quốc xong, tôi sẽ tô điểm thêm nơi danh lam thắng cảnh này cho được huy hoàng tráng lệ “. Sau khi Vua Gia Long phục quốc nhưng vì bận công việc triều chính chưa thực hiện được lời nguyện, nên vua di chúc lại cho con là Vua Minh Mạng để hoàn thành đại nguyện của mình. Năm Minh Mạng thứ VI ( 1825 ), Vua Minh Mạng mới ngự chế Ngũ Hành Sơn, nhà Vua đã cho xây dựng lại chùa này.

dong van thong chua tam thai ngu hanh son

Vua Minh Mạng là người dã có nhiều công lao mở mang, tôn tạo khu danh thắng Ngũ Hành Sơn này. Có thể nói bắt đầu từ thời vua Minh Mạng, Ngũ Hành Sơn nói chung và chùa Tam Thai nói riêng đã được tô điểm càng thêm đẹp đẽ. Năm Minh Mạng thứ 7 ( 1826 ) Vua cho đúc tượng Phật, Chuông bằng đồng ban cho các chùa, nhưng qua chiến tranh đã bị thất lạc, bây giờ chùa Tam Thai còn lại một quả chuông khoảng gần 100 kg.

Chùa hiện còn lưu giữ một phiến đồng hình chiếc lá đề, chiều rộng nhất 45cm, chiều hẹp nhất 35cm, chung quanh có hình tượng tia lửa đang cháy nên được gọi là “quả tim lửa”.

tim lua chua tam thai ngu hanh son

Mặt trước ghi:
Âm: “Ngã Như Lai dĩ pháp vương ngự thế, hoằng tế nhơn thiên biến hiện thập phương hư không thường trú, tác thập đại công đức nhi viêm phương độc hậu yên“.
Nghĩa: Đức Như Lai của chúng ta đã đem Phật Pháp vô thượng ngự vào thế gian, mở rộng tế độ cho trời người, biến khắp mười phương hư không thường trú, Ngài đã làm thập đại công đức, đâu phải chỉ có nước Nam ta chịu ân huệ sâu dày ấy.
Mặt sau ghi:
Âm: “Minh Mạng lục niên kiết nhật tạo“.
Nghĩa: Làm năm Minh Mạng thứ sáu vào một ngày tốt.

Nằm trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, khi du lịch Đà Nẵng du khách và Phật tử đến tham quan, chiêm bái hàng ngày.

Leave a Reply