Cách nấu mì Quảng ngon đúng chất Quảng Nam

Mì Quảng Quảng Nam được xem là đặc sản không chỉ riêng của Quảng Nam mà con được xem là đặc sản của vùng đất miền trung. Đây vừa là món ăn ngon, cũng vừa là một nét văn hóa mang đậm sắc thái địa phương. Cách nấu mì Quảng Quảng Nam cũng không khó. Các bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới. Từ đó bạn có thể làm cho mình một tô mì ngon đậm đà bản bất người dân xứ Quảng nhé!.

Mì Quảng Quảng Nam

Mì Quảng Quảng Nam

I. Các thành phần của món mì Quảng Quảng Nam

Để có được một tô mì Quảng Quảng Nam, ta có thể chia ra 5 phần để dễ nhớ khi chế biến: sợ mì, rau sống, nhân mì, phần phụ thêm và gia vị. Cả 5 phần này được sửa soạn một các riêng biệt và chỉ để chung khi chúng ta dọn lên cho khác ăn.

Phần sợi mì:

Sợ mì nhìn cũng giống sơi phở nhưng ráo và chắc hơn sợi phở. Để có được sợi mì người ta ngâm gạo, xay bột, tráng trên mảnh vải bịt trên nồi nước sôi ra bánh tráng ướt, sau đó ta bột một ít dầu ăn cho khỏi dính. Sau đó ta cắt ra sợi giống như sợi phở. Khi tráng bánh ta cũng có thể bỏ một ít nghệ vào trong bột để có sợi mì màu vàng.

Phần rau sống:

Rau sống đúng điệu nhất với món mì Quảng Quảng Nam là bông búp chuối chát, món rau ăn với mì Quảng rất ngon. Bông chuối chát được sắt mỏng như sợi trong thau nước lạnh sau đó được rửa lại đêm để vào rổ cho ráo nước. Khi rửa rau ta có thể pha vào trong nước ít đường hay ít muối để có hương vị đậm đà hơn. Nếu không có búp chuối chát ta có thể dùng bắp cải sắt thành sợi hoặc giá đậu xanh cùng một ít ra xanh khác để thay thế. Ta cũng có thể trộn chung tất cả các loại trên lại với nhau.

Mì Quảng Quảng Nam

 Phần nhân:

Nhân mì Quảng Quảng Nam phần này chúng ta có thể chế biến và phẩm lượng ngon dở, linh động tùy theo túi tiền, địa phương, sở thích, kiên cử hoặc theo sự chịu khó và sáng kiến của người đầu bếp. Ở nhà quê, người ta dùng thịt heo ba rọi, có cả nạc mỡ vàda, xắt nhỏ vào với hành tỏi, rồi thêm chả lụa và tôm mỏng vỏ, nêm đuờng mắm, gia vị và cho ít bột để hơi sệt. Nên dùng ít dầu ăn loãng đun sôi, xào hành tỏi xắt cho thơm, chiên thịt nạc cho chín, tiếp theo tôm và chả lụa, thêm chút đường, gia vị, tiêu ớt, nêm mắm muối vào cho hơi mằn mặn, có thể hòa một ít bột starch vào cho hơi sệt sệt. Múc ra để vào thố sành và giữ nóng. Đó là đã có phần nhân. Nếu sợ béo mập, có thể dùng thịt nạc gà, vịt hay thịt heo, dùng rất ít dầu ăn loại loãng. Có thể dùng cá hay tàu hủ chiên thay thế chả lụa. Nếu muốn ngon hơn có thể thêm cah tôm, chả cua, chả mực hoặc thêm các thứ đồ biển tươi ngon khác hoặc tôm lớn. Tùy theo túi tiền có thể sửa soạn phần nhân này với phẩm chất cao thấp khác nhau. Nhân mì Quảng Quảng Nam nên xào hơi mằn mặn, sệt sệt chứ không phải loãng có nước như phở. Tuy nhiên có người làm nước lấp xấp người ta cũng được. Có thể phát huy sáng kiến và linh động trong phần này. Tuy nhiên nên tránh dùng nhiều dầu mỡ, thịt béo và bột ngọt, có hại cho tim mạch và sức khỏe.
Phần phụ thêm:
a/ Đậu phụng rang giã nhỏ đựng vào chén để ngoài.
b/ Bánh tráng nướng bẻ nhỏ bằng đầu ngón tay đựng vào bát (có thể dùng bánh phồng tôm, hay bánh tráng chiên thay thế). Nhớ hai món đậu phụng rang và bánh tráng này cần phải có mới ra mì Quảng Quảng Nam nhé!.
c/ Ở Quảng Ngãi lúc được mùa sứa nhỏ tươi, sứa được sắt nhỏ thêm vào món mì Quảng này rất tuyệt. Ở đây, nếu thích có thể dùng sứa khô, luộc, xắt, ướp thêm vào cũng hay.
Phần gia vị:
(để trên bàn ăn, người ăn tự nhiên thêm vào theo ý thích)
a/ Chanh tươi cắt sẵn
b/ Tỏi, ớt tươi, hành ta, hành tây xắt lát đựng vào đĩa
c/ Rau thơm, rau quế, húng, bạc hà rửa sạch để vào đĩa
d/ Mắm ngon hay xì dầu maggi

II. Cách sửa soạn lên bát

1. Cho phần rau vào bát trước tiên (khoảng hơn 1/3 bát)
2. Cho phần sợi mì lên trên (khoảng hơn 1/3 bát). Xong chế nước sôi vào rồi gạn hết nước sôi ra, mục đích làm cho nóng. Hoặc có thể để cả bát vào microwave chừng hơn một phút cho nóng.
3. Dùng muỗng lớn múc phần nhân đổ lên trên chừng vài ba muỗng (nhân và các phần phụ sau chỉ khoảng non 1/3 bát)
4. Cho một muỗng nhỏ đậu phụng lên trên. Cho vài muỗng bánh tráng vụn hay vài miếng bánh phồng tôm lên trên hết. Nếu có sứa cho vào thêm, không có cũng được. Xong dọn lên cho mỗi người một bát. Tùy theo người lớn nhỏ, ăn nhiều hay ít mà cho vào bát nhiều ít theo tỷ lệ thích hợp. Người ăn tự ý thêm ít nhiều gia vị vào theo khẩu vị của riêng từng người. Khi ăn người ta có thể lai rai uống một lon bia hay một ly rượu chát càng thêm ngon.
Các bạn thấy đấy, Cách nấu mì Quảng Quảng Nam cũng không khó lắm phải không các bạn, chỉ cần một chút tỉ mỹ là bạn có thể nấu được món mì ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Leave a Reply