Cách nấu mì Quảng gà ngon

Cách nấu mì Quảng gà cũng không khó lắm. Gia đình tôi là người gốc Quảng nên từ nhỏ đã quen thuộc với món mì Quảng đặc sản quê hương mình. Sau đây tôi xin chia sẻ một ít kinh nghiệm để các bạn nấu  được mì Quảng gà ngon theo sự hiểu biết của tôi các bạn nhé.

Để nấu mì Quảng gà ta chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
4-5 củ hành khô 2 củ tỏi Ớt tươi
Dầu phộng
Bánh tráng nướng
Hành ngò Rau ăn kèm gồm xà lách Rau húng lủi Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh. Ớt màu.

Công đoạn chuẩn bị để nấu mì Quảng gà

Hành ngò ta đem xắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước. Thịt gà ta làm sạch, sau đó lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối, ít nhất 30 phút. Ướp xương gà tương tự như trên.

Thực hiện

Để nấu món mì Quảng gà có mùi thơm đặc trưng thì ta nên nấu với dầu phộng. Hương vị sẽ ngon hơn khi nấu bằng các loại dầu ăn khác. Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để thật sôi để khử mùi, cho  hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp, tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút. Lấy một nồi lớn hơn để nấu nước xương gà, công đoạn cũng như trên nhưng nước nhiều hơn để chan vào tô mì và thời gian nấu lâu hơn cho xương mềm. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương heo về hầm để lấy nước dùng, nếu ít cầu kỳ thì dùng nước lạnh cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước. Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho thêm vào mì. Khi dọn ăn, cho mì vào tô, chan vào một ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài miếng xương gà và nước dùng từ nồi xương, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống, ăn xong một tô, còn muốn thêm tô nữa…

Mì Quảng gà cũng rất dễ nấu, chỉ cần tỉ mĩ một chút, các bạn làm theo hướng dẫn trên thì có thể chế biến cho mình một tô mì Quảng gà ngon.

Leave a Reply