Cách làm giò heo hầm đậu phộng lợi sữa cho mẹ sau sinh

Giò heo hầm đậu phộng thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà cách làm lại rất đơn giản.

Món giò heo hầm đậu phộng có tác dụng bổ ẩm, nhuận phế, bổ khí huyết, thông sữa, lợi sữa. Phụ nữ sau khi sinh bị mất máu, thiếu sữa gây mệt mỏi, không thèm ăn, sắc mặt không tươi nên dùng món này để bồi bổ. Món ăn dùng thường xuyên còn giúp người trung niên và người già nhuận huyết, bổ khí, tăng lực, mạnh cơ bắp.

Bổ dưỡng là vậy nhưng các mẹ sau sinh phải lưu ý nếu đang trong tình trạng tắc nghẽn tuyến sữa, vú sưng đau nhức thì không được ăn. Chỉ khi tình trạng đã được chữa khỏi mới được dùng.

Dưới đây là cách làm giò heo hầm đậu phộng ngon để chiêu đãi cả nhà.

gio heo ham dau phung

Nguyên liệu

Giò heo hầm đậu phộng cần những nguyên liệu sau:

  • 1 giò heo khoảng 1 – l,5kg.
  • 250g đậu phộng (đậu phụng, lạc).
  • Hành tím, muối, tiêu, đường.

Cách làm giò heo hầm đậu phộng thơm ngon

Phụ nữ sau sinh muốn lợi sữa để nuôi con nhưng cũng rất ám ảnh với những món ăn thường lặp đi lặp lại như cháo chân giò. Vậy thì ngại gì không nấu theo một cách mới: giò heo hầm đậu phộng, vẫn đảm bảo dinh dưỡng mà hương vị lại khác đi, dễ ăn, không ngán. Dưới đây là cách làm.

Sơ chế

  • Giò heo đem thui cho sạch lông, bỏ vỏ móng, cạo rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt giò thành các miếng vừa ăn.
  • Đậu phộng ngâm qua đêm cho nở to, qua hôm sau đem bóc sạch vỏ.

Cách hầm chân giò với đậu phụng

  • Cho nước vào nồi đun sôi rồi trút hết giò heo và đậu phộng vào. Đợi nước trong nồi sôi lại thì vớt sạch bọt rồi giảm bớt lửa để hầm.
  • Nướng 1 củ hành tím cho cháy sơ rồi bóc vỏ. Nồi hầm được 1 tiếng thì cho hành nướng vào, nêm thêm một ít muối + đường, tiếp tục hầm cho đến khi giò heo và đậu phộng mềm là được.
  • Múc thức ăn ra tô, rắc thêm chút tiêu, dùng nóng khi đang đói bụng.

Để có hiệu quả, món chân giò hầm đậu phộng nên ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều.

Leave a Reply