Cách làm chè bách hợp thanh mát, an thần, bồi bổ khí huyết

Chè bách hợp thanh mát, ngọt ngon với hương vị mới lạ. Cách làm với sự kết hợp các loại nguyên liệu đông y giúp món chè không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng an thần, bổ huyết.

Món chè bách hợp là sự hòa quyện của bách hợp bở, thơm mềm (như hạt sen), bột sắn dây sánh trong, thanh mát cùng vị lạ lạ của trứng gà ta. Đây là một món chè độc đáo về hương vị và cũng là một bài thuốc hay mà các chị em nên làm để cả nhà thưởng thức.

che bach hop

Công dụng của chè bách hợp

Công dụng của chè bách hợp theo cái nhìn của Đông Y:

  • Bách hợp có hình vảy, màu trắng đục, thịt dày và cong, là phần củ của cây bách hợp cắt, phơi khô. Bách hợp có vị ngọt tính bình, công dụng dưỡng âm, nhuận phế, dưỡng tâm, an thần, trị phổi nóng, ho, ho ra máu.
  • Món chè này ăn mát và bổ. Sau một cơn bệnh hay sau một chân thương hao tổn khí huyết, tâm thần bâ’t an, hoặc phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh thần trí không ổn định, thường mất ngủ, ăn không ngon miệng nên dùng món chè này để chữa trị.

Tham khảo món canh sứa biển cũng rất tốt cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh.

Nguyên liệu làm chè bách hợp

cach lam che bach hop

Bách hợp chọn những tai trắng, còn mới, không bị ẩm mốc.

  • 50g bách hợp.
  • 1 muỗng xúp bột sắn dây.
  • 1 trứng gà ta.
  • 100g đường.

Cách làm chè bách hợp ngọt ngon, bổ dưỡng

Sơ chế

  • Bách hợp đem rửa sạch bụi, ngâm nước qua đêm hoặc ngâm trong 6 giờ rồi đổ ra rổ để ráo.
  • Đập trứng gà ra chén, dùng đũa đánh tan.

Cách nấu

  • Nấu 400ml nước thật sôi rồi thả bách hợp vào nồi nấu chung. Khi những tai bách hợp nở đều bỏ đường vào nấu chung, đợi đường tan thấm vào bách hợp thì sẽ hòa bột sắn dây với một ít nước chế vào, vừa chếtừ từ vừa khuấy cho bột chín sánh và trong.
  • Rót từ từ trứng gà vào nồi chè, để lửa nhỏ chỉ vừa đủ sôi, vừa rót vừa khuấy đều để trứng tạo dây trong nồi chè.
  • Bắc nồi ra khỏi bếp, múc chè ra chén dùng nóng.

 

Leave a Reply