Ẩm thực Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng : ngọt, thơm và chua

Bún chả cá Đà Nẵng đã trở thành một một ăn trứ danh của ẩm thực Đà Thành. Bún chả cá tại Đà Nẵng có vị ngọt, thơm và hơi chua chịu trong nước dùng.

Bún chả cá Đà Nẵng

Đặc điểm bún chả cá Đà Nẵng

Hà Nội có bún chả, bún thang, Trà Vinh có bún nước lèo, Huế có bún Bò…, Đà Nẵng có bún chả cá. Để nổi tiếng vậy món bún này là sự kết hợp của 2 loại: Chả cả và nước bún.

Chả cá được làm bằng cá mối, cá ngừ, cá nhồng, cá thu tươi rói từ vùng biển Đà Nẵng. Để có chả ngon, ta phải biết cách chọn cá thật tươi, sau đó lọc lấy thịt cá, trộn cùng với gia vị như tỏi, ớt, tiêu, đường, bột ngọt, muối và một chút da heo. Ta cho chúng vào cối quếch nhuyễn cho đến khi thịt cá dẻo và tỏa mùi thơm. Sau đó tạc chả thành từng miếng lớn. Chả có thể được đem vào khuôn để hấp cách thủy, gọi là chả hấp hoặc được chiên vàng hai mặt, được gọi là chả chiên.

Để nấu nước bún, ta dùng xương cá hầm cho ngọt nước. Khi đun bạn nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong. Sau đó, cho thêm các loại củ quả như: bí đỏ, bắp cải, thơm, cà, măng nấu nhừ lên, cho thêm một ít màu dầu. Hầm đến khi bí đỏ mềm bạn thêm cà chua đã xào, đun sôi lại một lần nữa. Khi nồi nước bún đang sôi sùng sục, thì cho nước ruốc vào, nước sẽ vô cùng ngọt mà không có vị tanh. Khi tất cả các loại củ quả vừa chín tới, thì nêm nếm gia vị sao cho đậm đà.

Thưởng thức bún chả cá Đà Nẵng

Bạn múc bún ra bát, rắc hành lá lên bề mặt, xếp vài lát chả cá rồi múc nước dùng vào bát, thêm ít cà chua, bí đỏ, và bắp cải. Khi ăn dọn kèm với rau sống nhiều giá, rau húng, rau ngổ. Phải thêm một chút tỏi, hành ớt ngâm dấm và mắm ruốc vào thì tô bún mới có hương vị ngon trọn vẹn.

Tùy khẩu vị, có thể cho thêm vào tô bún đang bốc khói nghi ngút một ít ruốc nguyên chất, ớt tỏi băm nhuyễn, chanh vắt, hay hành tím chua ngọt.  Ăn cho đúng kiểu, gắp một miếng bún, một miếng chả cá kèm với rau sống, lại húp một miếng nước “rột” một cái. Thật khó cầm lòng trước một tô bún chả cá Đà Nẵng.

Danh sách một số quán bún chả có ngon tại Đà Nẵng

Tourane xin giới thiệu một số quán bún chả con để thực khách tham khảo. Đa số các quan này nằm trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh mà từ đó đã tạo nên thương hiệu bún chả cá Nguyễn Chí Thanh Đà Nẵng.

  • Bún chả cá Bà Lan – 736 Trần Cao Vân
  • 109 Nguyễn Chí Thanh
  • Bún chả cá Hờn – 113/3 Nguyễn Chí Thanh
  • Bún chả cá bà Lữ – 319 Hùng Vương
  • Bún chả cá Bà Sáu – 150 Hải Phòng
  • Bún chả cá bà Hoa – 27 Lê Hồng Phong

Ngoài ra còn có rất nhiều quán ngon khác mà bạn có thể bắt gặp trên rất nhiều con đường tại Đà Nẵng.  Nhưng nổi tiếng hơn cả là các quán trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh mà từ đó đã tạo nên thương hiệu bún chả cá Nguyễn Chí Thanh Đà Nẵng.

Chúc mọi người ngon miệng với món bún chả cá Đà Nẵng.

Post Comment