Điểm đến tại Đà Nẵng

"Bóng đè" trên di tích Thành Điện Hải

Cả một ngôi thành Điện Hải cổ thấm đẫm chứng tích lịch sử oai hùng của quân dân Đà Nẵng ngày nào giờ phải ngậm ngùi chịu cảnh bị đè nén dưới bóng những tòa cao ốc đã và đang tiếp tục hối hả mọc lên…

Sáng 19/5, một nhóm bạn trẻ thuộc Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Đà Nẵng đưa các cháu thiếu nhi vào tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và di tích Thành Điện Hải. Họ nhìn thấy gì ở ngôi thành cổ từng là tiền đồn chống quân Pháp xâm lược từ cách đây 154 năm và đã được Bộ VH-TT xếp hạng di tích lịch sử quốc gia tháng 11/1988?

 Cac ban tre thanh nien den tham thanh Dien Hai

Các bạn trẻ thuộc Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Đà Nẵng 

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Hà Phước Mai dẫn theo Đại Nam nhất thống chí cho hay, thành Điện Hải nguyên là đồn Điện Hải, được xây dựng gần cửa sông Hàn, nằm bên tả ngạn, vào năm Gia Long thứ 12 (1813). Do xây dựng bằng vật liệu kém chất lượng, lại sát bờ biển nên bị sóng đánh lở.

Đến năm Minh Mạng thứ 4 (1823), đồn Điện Hải được dời vào bên trong, cách địa điểm cũ 150 trượng, xây dựng lại bằng gạch trên một khu đất cao rộng. Chỉ huy việc xây dựng là đốc chế Nguyễn Văn Trí với hơn 500 dân phu lao động trong nhiều tháng.

Năm Minh Mạng thứ 15 (1834), đồn Điện Hải được đổi tên là thành Điện Hải. Năm Minh Mạng thứ 21 (1840), danh thần Nguyễn Công Trứ được triều đình cử vào kiểm tra việc phòng thủ của Đà Nẵng và ông đã ra lệnh bố phòng vững chắc hơn cho thành Điện Hải và An Hải.

Thành Dien Hai duoi bong nhung toa nha cao oc

Thành Điện Hải dưới bóng những tòa nhà cao ốc

Năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), thành Điện Hải được xây lại theo kiểu Vauban của châu Âu, chu vi mở rộng đến 139 trượng (556m) với tường cao 5m bao quanh, ở giữa có hào sâu 3m. Thành được thiết kế theo dạng hình vuông có góc lồi, mở 3 cửa, trong đó có 2 cửa chính mở về phía Đông và phía Nam. Bên trong có Hành cung (nơi bàn việc triều đình), Kỳ Đài (nơi cắm cột cờ), kho chứa lương thực, đạn dược cùng 30 ụ súng thần công… Đây là căn cứ chủ yếu của Đà Nẵng mà quân xâm lược Pháp từng gọi là “Fort de l’Ouest”.

Buc tuong thanh Dien Hai

Bức tường thành Điện Hải

“Thành Điện Hải còn đó những bức tường thành vững chãi, những khẩu thần công uy nghi là nhân chứng sống động cho truyền thống hào hùng của quân và dân Đà Nẵng, thay mặt cả nước nổ tiếng súng đầu tiên chống quân xâm lược Pháp bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước. Một bức tượng uy nghiêm của danh tướng Nguyễn Tri Phương chỉ huy phòng thủ thành Điện Hải cũng vừa được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến một thời kỳ lịch sử hào hùng của TP Đà Nẵng” – ông Hà Phước Mai nói.

Chỉ tiếc, những gì mà người dân và du khách nhìn thấy khi tham quan di tích Thành Điện Hải lại không thật “hào hùng” như lời giới thiệu của Bảo tàng Đà Nẵng. Bất chấp các quy định Luật Di sản văn hoá về vành đai bảo vệ di tích lịch sử quốc gia, hàng loạt công trình cao tầng, nhà dân… đang áp sát, thậm chí lấn chiếm vào khuôn viên thành Điện Hải.

Ngôi thành hoành tráng, thấm đẫm chứng tích lịch sử oai hùng ngày nào giờ phải ngậm ngùi chịu cảnh bị đè nén dưới bóng những toà cao ốc đã và đang tiếp tục hối hả mọc lên. Vậy mà chỉ còn 1 năm nữa là tròn 155 năm ngày quân Pháp nổ phát súng đầu tiên vào Đà Nẵng, mở màn cuộc xâm lược Việt Nam mà phải đến 96 năm sau, bằng chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, quân và dân ta mới quét sạch bọn chúng ra khỏi bờ cõi!

Một số hình ảnh về Thành Điện Hải ngày nay:

Cong thanh phia nam thanh Dien Hai

Cổng thành chính phía Nam trở nên quá nhỏ nhoi dưới bóng của toà nhà TTCN Đà Nẵng, và cửa thành này đã bịt kín lối ra

Huong vao phia dong thanh Dien Hai

Thành Điện Hải chỉ còn duy nhất một lối vào ở hướng Đông

Cac huong xung quanh cua thanh DIen Hai

Cac huong xung quanh cua thanh DIen Hai

Cac huong xung quanh cua thanh DIen Hai

Ba hướng còn lại đều bị vây chặt bởi các công trình xây dựng, các tòa nhà chọc trời

Nguoi dan xay nha ngay tren tuong thanh Dien Hai

Thậm chí người ta còn ngang nhiên xây nhà ngay trên bờ thành của thành Điện Hải 

Khau sung than cong truoc nhung toa nha cao oc

Những khẩu thần công oai hùng trước quân xâm lược ngày nào, giờ đành bất lực trước sự “xâm lấn” của sắt thép, bê tông

Tuong thanh Dien Hai

Cay da co thu trong thanh Dien Hai

Bao lâu nữa thì tường thành và cây đa cổ thụ này cũng sẽ không còn?

 Tổng hợp

Post Comment