Điểm đến tại Đà Nẵng

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

Bảo tàng Quân khu 5 là công trình văn hoá lớn của các lực lượng vũ trang Quân khu , công trình thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Quân khu V đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V được khởi công xây dựng ngày 12 tháng 9 năm 1976 tại thành phố Đà Nẵng và đi vào hoạt động từ ngày 19 tháng 5 năm 1977. Năm 1995, Bảo tàng Quân Khu 5 được Nhà nước xếp hạng là Bảo tàng Quốc gia hạng hai.

bao tang quan khu 5

Bảo tàng có khuôn viên rộng 9,4 ha. Ở đây theo nguyện vọng của nhân dân và lực lượng vũ trang Quân khu V, ngôi Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ ở Hà Nội được dựng lại theo tỷ lệ 1/1. Nhà trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng cùng với nhà trưng bày về các lực lượng vũ trang Quân khu và một số công trình văn hoá khác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V là một công trình văn hoá gắn kết chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày cùng với lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của các lực lượng vũ trang Quân khu V, là niềm tự hào của đồng bào và cán bộ chiến sĩ Quân khu V.

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu V có 03 phòng và 8 chủ đề, là nơi trưng bày tranh ảnh, hiện vật giới thiệu về tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà sàn Bác Hồ.

Bảo tàng khu 5 gồm 12 phòng và 12 chủ đề, là nơi trưng bày tranh ảnh, hiện vật và những mô hình về cuộc đấu tranh của quân và dân khu 5 trong hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược.

Các hiện vật trưng bày trong bảo tàng quân khu 5

Khu trưng bày ngoài trời rộng 5.451 m2:

Có các vũ khí thể khối lớn như: máy bay, xe tăng, xe bọc thép, các pháo từ 75mm đến 175mm…, các loại vũ khí của quận đội Pháp, Mỹ bị bộ đội Khu 5 đánh bại thu được và sử dụng đánh địch trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

may bay tai bao tang quan khu 5

12 phòng trưng bày bên trong rộng 3.368m2:

Trưng bày hàng ngàn hình ảnh, hiện vật về sự ra đời, chiến đấu và chiến thắng của các lực lượng vũ trang khu 5 trong 56 năm qua (1945-2001). Đặc biệt có nhiều hình ảnh, hiện vật quý hiếm được trưng bày thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, hiệu quả của sức mạnh chiến tranh nhân dân địa phương ở Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như:

  • Bộ khoá chốt chì của anh hùng liệt sĩ Đặng Tiến Lợi, anh dùng để đánh mìn vào khu rada của Mỹ ngụy ở bán đảo Sơn Trà vào ngày 15/8/1972. Anh phải mất 03 tháng chuẩn bị cho trận đánh này, vừa tìm mục tiêu vừa tác chiến trong hoàn cảnh bí mật, anh phải ăn gạo rang và ngủ trong hang đá, 6 lần vượt 108km đường biển, anh cùng 4 đồng đội đã tập kích tất cả 10 lần vào khu rada của địch gây nhiều thiệt hại cho địch. Lần thiệt hại thứ 10 vào ngày 12/12/1972 anh đã anh dũng hy sinh. Khóa chốt chì hiện tại được trưng bày tại Bảo Tàng Khu 5, là vật còn lại duy nhất của anh sau trận đánh anh hy sinh.
  • Đôi dép của chị Phan Thị Mùa – Nữ biệt động thành phố Đà Nẵng. Chị Phan Thị Mùa sinh năm 1955 là nữ biệt động thành phố Đà Nẵng, năm 1972 chị được tổ chức giao nhiệm vụ đánh vào kho xăng của Mỹ ở ngã ba đường Trưng Nữ Vương – Núi Thành, Đà Nẵng. Chị xin vào làm công nhân ở kho xăng. Mỗi ngày đi làm chị dấu một ít thuốc nổ dưới đế dép lê bí mật chuyển vào kho xăng (quãng đường từ 3 đến 4km) trong suốt 4 tháng từ 4/1972 đến 8/1972 chị đã chuyển được 4 kg thuốc nổ. Và vào lúc 19h buổi tối trung tuần tháng 8/1972 cả thành phố Đà Nẵng rung chuyển bởi tiếng nổ lớn, đó là chiến công của nữ biệt động thành Phan Thị Mùa, với 4 kg thuốc nổ chị đã phá kho xăng của địch, phá hủy hàng triệu lít xăng, gây thiệt hại nặng cho kho xăng của Mỹ, ngụy ở thành phố Đà Nẵng. Với chiến công này, chị được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng II năm 1975.
  • Chiếc mủng hai đáy của ông bà Hồ Lễ Phương ở phường Hòa Cường Đà Nẵng, do chính tự tay ông bà đan, mặt trên và trong của mủng giống như bao chiếc mủng khác, nhưng thực ra phía ngoài có thêm một đáy thứ 2, rất khó phát hiện. Ông bà đã dùng chiếc mủng này để chuyển tài liệu bí mật cho con trai là đồng chí Hồ Lễ Ân, cán bộ cách mạng hoạt động ở thành phố từ 1965 đến 1970, tuyệt đối an toàn, địch không phát hiện được. Năm 1977 ông bà đã tặng chiếc mủng này cho Bảo Tàng Khu 5

[box type=”info”]Bảo tàng quân khu 5 Đà Nẵng

Địa chỉ : Số 01 đường Duy Tân – thành phố Đà Nẵng
Điện thoại : (84.511) 624014 – 069.775092
Giám đốc : Thượng tá Trần Đình Kỷ
Điện thoại : 0903597850
Thời gian mở cửa đón khách tham quan : 7 ngày/tuần
Sáng : từ 7h30’ đến 11h
Chiều : Từ 13h30’ đến 16h[/box]

Post Comment