Bánh xèo Đà Nẵng

Khi đến du lịch Đà Nẵng, bạn muốn thưởng thức hương vị đặc sản Đà Nẵng riêng biệt của mảnh đất miền Trung. Thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh xèo Đà Nẵng, một món ngon Đà Nẵng đặc trưng riêng của vùng đất này.

Bánh xèo Đà Nẵng mang hương vị riêng, không to như bánh xèo ở Sài Gòn cũng không quá nhỏ như bánh khoái  ở Huế. Và cách chế biến nước chấm (hay còn gọi là nước tương) cũng rất khác lạ.

Bánh xèo Đà Nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng mang hương vị riêng biệt.

Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài bột gạo còn có tôm, thịt để làm nhân bánh xèo.
Bột gạo xay nhuyễn trộn thêm đậu xanh, màu bột nghệ, nước cốt dừa pha với lượng nước vừa đủ để bánh khỏi bị nhão hoặc khô rồi khuấy cho đều. Bắc chảo lên bếp tráng bánh. Nhân bánh (tôm, thịt…) được ướp gia vị, xào sơ qua rồi mới đưa vào sau khi bột chín. Bỏ thêm ít giá sống để tạo mùi vị riêng biệt.
Để đúc món bánh xèo, người đúc bánh phải ngồi bếp liên tục, do đó mùa mưa là thời điểm thích hợp để làm bánh xèo.
Nước chấm (nước tương) bánh xèo được chế biến bằng gan heo xay nhuyễn trộn với thịt bằm và đậu tương theo một công thức gia truyền. Tất cả các thành phần trên trộn lại được chế biến công phu theo một tiêu chuẩn phối hợp gia vị nhất định. Vị đậm đà rất vừa ăn và khá lạ so với các món nước chấm ở miền Nam hay ở Huế.
Để có thưởng thức món bánh xèo một cách trọn vẹn, cũng không thể thiếu rau sống. Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm: rau diếp cá, rau cải xanh, rau húng, vả, khế chua…

 Bánh xèo bà Dưỡng Đà Nẵng

Tiêu chuẩn ăn Bánh xèo ngon là nhờ nước tương, bánh phải giòn vừa phải, rau phải xanh và đủ loại, thiếu 1 trong các yếu tố trên thì chưa phải là 1 đĩa bánh xèo ngon.
Bánh xèo Đà Nẵng cùng những món ngon ở Đà Nẵng khác như Mì Quảng Đà Nẵng, Bánh tráng cuốn thịt heo, Bánh bèo..đã tạo nên 1 hương vị ẩm thực riêng biệt lôi cuốn du khách khi đến với Đà Nẵng.

Ở Đà Nẵng, khi muốn thưởng thức món Bánh xèo bạn có thể đến quán bà Dưỡng tại địa chỉ: Địa chỉ: K280/23 – Hoàng Diệu, ĐN.

Leave a Reply