Cá nục kho keo thơm ngon lại không tanh

Cá nục là loài cá biển khá phổ biến ở Việt Nam, thường được chị em chế biến thành những món ăn kèm cơm như cá nục kho, nấu canh chua. Các dân nhậu thì có món cá nục nướng để lai rai. Nói chung đây là loài cá có thể chế biến được theo nhiều kiểu, kiểu nào cũng ngon. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một món kho cá cục khác, đó là cá nục kho keo. Vị béo của cá kết hợp cùng với vị đậm đà của nước dùng sẽ cho bạn một món ăn cực kì thơm và không còn chút gì của mùi tanh.Cách làm cá nục kho keo cũng rất đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo trong công đoạn làm nước màu là ai cũng có thể thực hiện được. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Cá nục kho keo thơm ngon lại không tanh
Món cá nục kho keo

Cách làm cá nục kho keo ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món các cục kho keo thì nguyên liệu không cần chuẩn bị nhiều, chỉ là những thứ có sẵn ở bất kì căn bếp nào. Nhưng bù lại bạn phải chọn được cá nục phù hợp, đó là cá nục loại bé và phải tươi.

  • 700g cá nục loại bé, càng tươi càng tốt.
  • Ớt tương, tỏi
  • Hành lá, hành hương
  • Các loại gia vị khác
  • 1 lát chanh và đường để làm nước màu
Xem thêm  Review chi tiết nhà hàng Haidilao Vincom Trần Duy Hưng

Công thức làm cá nục kho keo

Sơ chế

Bước 1: Sau khi có cá nục, bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, bỏ vậy, mổ bụng làm sạch ruột và bỏ mang. Vì loại cá nhỏ nên bạn chỉ cần cắt đôi cá ra, để ráo nước là được.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bao gồm một chút tỏi, ớt, hành, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm sau đó cho cá vào ướp. Bạn ướp tầm nửa tiếng là cá thấm đều rồi.

Cá nục kho tiêu, ớt
Sơ chế cá nục

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, bạn cho 250g đường cùng khoảng 60ml nước lạnh vào nồi rồi đun với lửa to. Trong quá trình đun bạn nhớ khuấy đều cho đường tan và không bị bám vào đáy nồi.

Bước 4: Khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa liu riu và tiếp tục đun cho tới khi nước đường chuyển màu vàng, sánh lại. Bây giờ bạn cho tiếp 60ml nước nóng vào và mở lửa to lại như cũ. Tiếp tục đun cho tới khi nước màu sánh lại lần nữa thì bạn tắt bếp, vắt nước cốt chanh vào khuấy đều lên là xong phần làm nước màu.

Top hơn 26 cách làm món cá nục kho tiêu ngon mới nhất - lagroup.edu.vn
Làm nước màu

Chế biến

Bước 5: Bạn chuẩn bị nồi, cho vào ít dầu sau đó cho hành tỏi vào phi lên cho thơm. Khi hành tỏi đã thơm thì bạn cho cá nục vào và chiên sơ cho vàng cả 2 mặt.

Bước 6:  Khi cá đã được chiên vàng, bạn cho phần nước ướp cá, khoảng 2 muỗng nước màu, ớt cắt lát, hành lá vào chung rồi hạ lửa, đun liu riu. Bạn cứ đun như vậy cho tới khi nước trong nồi sánh lại, lúc này cá đã ngấm đều gia vị rồi. Tắt bếp, chờ khoảng 5 phút nữa là có thể dùng được rồi.

Xem thêm  'Ăn sập' 10 quán bánh đa cua Hà Nội nổi tiếng cực hút khách
Kho cá nục với 2 loại nước quen thuộc này, đảm bảo ngon tuyệt
Kho cá

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, chủ yếu là phần làm nước màu thì bạn đã hoàng thành xong món cá nục kho keo rồi. Món này rất thích hợp để dùng trong những bữa cơm gia đình, bởi vậy bạn hãy thường xuyên chuẩn bị cho mọi người nhé. Chúc bạn thành công!